SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Vương quốc Gốm Đỏ hơn 100 tuổi sẽ xuất hiện tại chợ Hoa Xuân ‘Trên bến dưới thuyền’


Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” được tổ chức tại bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) dịp Tết Nguyên đán năm 2024 sẽ có sự xuất hiện của Con đường nghệ thuật Gốm Đỏ. Đây là nơi sẽ trưng bày các sản phẩm của làng gốm hơn 100 tuổi của tỉnh Vĩnh Long với nhiều loại gốm nung độc đáo, đậm chất nghệ thuật.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

Nghề nung gạch gốm tại tỉnh Vĩnh Long đã xuất hiện từ đầu thế kỷ XX với nhiều làng nghề ở Mang Thít, Long Hồ, Cổ Chiên. Có lợi thế về nguồn đất sét dồi dào, một thời gian dài đã có hàng ngàn lò nung gạch gốm tồn tại, phát triển tại Vĩnh Long và được giới ghe buôn gọi các vùng sản xuất gạch gốm ở Vĩnh Long là Vương quốc Gốm Đỏ bởi gạch gốm ở đây có màu đỏ rất đặc trưng.

Vương quốc Gốm Đỏ tại Vĩnh Long

Vương quốc Gốm Đỏ tại Vĩnh Long

Theo thời gian, do có nhiều sản phẩm tiêu dùng mới trên thị trường nên Vương quốc Gốm Đỏ đã giảm dần về quy mô sản xuất. Tuy nhiên, những người làm gốm nơi đây đã chuyển dần từ làm gốm chuyên nghiệp sang hình thức vừa làm gốm vừa phát triển du lịch làng nghề. Với lợi thế có nhiều lò gốm cổ, các tour du lịch tham quan, tìm hiểu làng nghề truyền thống đã phát triển mạnh trong những năm gần đây, thu hút đông đảo khách tham quan.

Theo đánh giá của Ban tổ chức chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền”, việc xây dựng và giới thiệu Con đường Gốm Đỏ tại chợ Hoa sẽ góp phần giới thiệu đến người xem một làng nghề truyền thống của Đồng bằng sông Cửu Long cùng với vẻ đẹp của sản phẩm gốm. Qua đó, làm phong phú thêm cho chợ hoa xuân, đồng thời giúp cho du khách có thêm những trải nghiệm với nghệ thuật làm gốm.

Hoa sẽ trải dài trên đường của chợ Hoa "Trên bến dưới thuyền"

Hoa sẽ trải dài trên đường của chợ Hoa “Trên bến dưới thuyền”

Ngoài Con đường Gốm Đỏ, chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” năm nay còn có sự góp mặt của không gian hoa đặc sắc của TP Đà Lạt. Sẽ có hàng trăm loại hoa được đưa từ TP hoa xuống trưng bày và bán cho những người du Xuân tại đây.

Ban Tổ chức cũng cho biết năm nay chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” sẽ có 654 điểm kinh doanh, trong đó có 50 điểm kinh doanh trái cây, rau, củ quả và 604 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng… Sân khấu chính sẽ được thiết kế trên kênh Tàu Hủ với tiểu cảnh “Trên bến dưới thuyền” bằng hoa và nhiều công nghệ ánh sáng độc đáo.

Các chương trình nghệ thuật được tổ chức hằng đêm trên kênh Tàu Hủ

Các chương trình nghệ thuật được tổ chức hằng đêm trên kênh Tàu Hủ

Hàng đêm, sân khấu sẽ tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều thể loại như: nhạc, kịch, tuồng cổ, tấu hài, sân khấu cải lương, đờn ca tài tử… Ngoài ra, xuyên suốt chợ Hoa Xuân còn diễn ra nhiều chương trình như Đờn ca tài tử trên ghe bầu dọc theo tuyến kênh Tàu Hủ, biểu diễn Lân Sư Rồng, diễu hành Duyên dáng Áo dài Hoa với chủ đề “Áo dài Việt Nam – Sắc hoa ngày Tết”, phố Ông Đồ cho chữ….

Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25/1 (nhằm ngày 15 tháng Chạp) đến ngày 9/2 (nhằm ngày 30 tháng Chạp).

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
setTimeout(function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
}, 1000);

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” ở bến Bình Đông là phiên chợ đặc biệt được người dân TP.HCM và nhiều du khách chờ đợi mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bài báo

MORE POST