SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Vụ ngôi mộ bỗng dưng “biến mất”: Công an mời nhiều người làm việc

Vụ ngôi mộ bỗng dưng “biến mất”: Công an mời nhiều người làm việc

Dương Nguyên

Thứ ba, 23/01/2024 – 14:08

(Dân trí) – Quá trình điều tra vụ ngôi mộ hợp táng nghi bị xâm phạm, Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã mời nhiều người và nhân chứng liên quan.

Sáng 23/1, phóng viên Dân trí có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ về những vấn đề liên quan vụ việc ngôi mộ hợp táng 3 người quá cố trên địa bàn nghi bị xâm hại.

Vụ việc này được bà Lê Kiều Nga (52 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội – nguyên quán huyện Đức Thọ) – con cháu dòng họ Lê Xuân – viết đơn trình báo, tố giác từ tháng 8/2023.

Vụ ngôi mộ bỗng dưng biến mất: Công an mời nhiều người làm việc - 1

Vị trí cũ của ngôi mộ hợp táng tại khu đất trống ở thôn Đông Xá (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo đại diện Công an huyện Đức Thọ, sau khi nhận được đơn của bà Nga, cơ quan này đã tiếp nhận và đưa vụ việc vào quy trình xử lý tin báo tố giác tội phạm, đồng thời tập trung lực lượng vào cuộc điều tra.

“Vụ việc đang trong giai đoạn điều tra. Công an đang hết sức cố gắng để làm rõ kết quả cuối cùng”, vị này nói.

Đại diện Công an huyện Đức Thọ cho biết, quá trình điều tra, cơ quan này gặp không ít khó khăn vì sự việc xảy ra đã khá lâu.

Cụ thể, ngôi mộ được cải táng vào năm 1966, còn sự việc nghi bị xâm phạm xảy ra vào khoảng 5-6 năm trước. Đến năm 2023, vụ việc mới được phát hiện.

Vụ ngôi mộ bỗng dưng biến mất: Công an mời nhiều người làm việc - 2

Ngôi mộ hợp táng (vòng tròn đỏ) nằm ven quốc lộ 8A, đường đi Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và ngược lại về thị trấn Đức Thọ (Ảnh: Dương Nguyên).

Sau khi vào cuộc, Công an huyện Đức Thọ đã sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó có tổ chức họp dân, phát phiếu kín để người dân địa phương tố giác.

Đến nay, cơ quan điều tra đã mời làm việc nhiều người và nhân chứng liên quan.

Cũng theo vị lãnh đạo, vì vụ việc có tính chất phức tạp, cơ quan công an cần điều tra tỉ mỉ, thận trọng và trải qua nhiều bước để xác định xem vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không. Điều này phụ thuộc vào quá trình xác minh tin báo tố giác nêu trên. Từ đó, công an sẽ quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Dự kiến, cuối tháng 1, đầu tháng 2, Công an huyện Đức Thọ sẽ trả lời cụ thể bằng văn bản chính thức cho những người liên quan và báo chí.

Về thông tin cho rằng có người tác động làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra, đại diện Công an huyện Đức Thọ bác bỏ.

“Cơ quan công an là cơ quan điều tra phục vụ Nhà nước và nhân dân. Không có ai được phép tác động và nếu có, công an sẽ không bao giờ chịu ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ làm đầy đủ, khách quan, đảm bảo đúng pháp luật”, vị này khẳng định.

Vụ ngôi mộ bỗng dưng biến mất: Công an mời nhiều người làm việc - 3

Khu đất trống tại Nghĩa trang Núi Tháp có tấm bia mộ cũ vỡ đôi, nghi kẻ xấu đã chuyển tới đây (Ảnh: Dương Nguyên).

Như báo Dân trí đã phản ánh, từ tháng 8/2023, bà Lê Kiều Nga đã 2 lần viết đơn trình báo, tố giác sự việc đến các cơ quan chức năng của xã Hòa Lạc và huyện Đức Thọ mong tìm ra thủ phạm xâm phạm mồ mả, hài cốt của dòng họ.

Theo nội dung đơn tố giác, gia đình và dòng họ bà Nga có một ngôi mộ hợp táng (chôn chung một huyệt) gồm cụ bà tên Lê Thị Năm cùng hai người cháu, an táng tại khu vực Đập Ngã, thôn Đông Xá.

Từ ngày 25/2/2023, bà Nga được dòng họ giao nhiệm vụ chăm sóc và quản lý ngôi mộ hợp táng.

Năm 2023, gia đình và họ hàng bà Nga có nguyện vọng cất bốc, di dời phần mộ của 3 vị này vào an táng tại nghĩa trang Tràng Nhắt (xã Hòa Lạc) của dòng họ Lê Xuân.

Tuy nhiên, vào ngày 6/8/2023, bà Nga và anh em trong dòng họ cùng đội thợ thực hiện việc khai quật và bốc mộ song không tìm thấy hài cốt.

Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Lạc, ngôi mộ hợp táng nghi bị đào trộm từ nhiều năm trước, chuyển đi nơi khác chôn cất. Sau đó, kẻ xấu lập mộ giả ngay vị trí cũ.

Đến nay, đã hơn 5 tháng, vụ việc chưa có kết quả điều tra. Ngôi mộ bị chuyển đến vị trí nào cũng chưa được làm rõ. 

Theo ghi nhận, tìm hiểu của phóng viên Dân trí, vị trí đặt ngôi mộ (mộ đắp đất nổi) của dòng họ bà Nga rộng khoảng 10m2. Tại đây cũng có một ngôi mộ xây kiên cố của một dòng họ khác.

Hai ngôi mộ nằm giữa cổng chào thôn Đông Xá và ngõ vào một nhà dân. Phía sau là đất trống, thuộc quyền sở hữu của một hộ dân địa phương.

Mảnh đất có 2 ngôi mộ này nằm ở vị trí khá đẹp, ven quốc lộ 8A (đường đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sang Lào) và cách trung tâm thị trấn Đức Thọ không xa.

Bài báo

MORE POST