SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Vì sao nhiều hạng mục công trình tượng đài 30 tỷ đồng ở Hà Tĩnh xuống cấp?

Vì sao nhiều hạng mục công trình tượng đài 30 tỷ đồng ở Hà Tĩnh xuống cấp?

Dương Nguyên

Thứ năm, 11/01/2024 – 06:14

(Dân trí) – Đại diện huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã nêu ra nguyên nhân khiến nhiều hạng mục tại công trình tượng đài Phan Đình Phùng xuống cấp.

Liên quan đến việc nhiều hạng mục của công trình tượng đài nhà yêu nước Phan Đình Phùng xuống cấp, trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 10/1, ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), cho rằng do địa phương đang gặp khó trong việc bố trí kinh phí sửa chữa.

Theo ông Đức, quần thể tượng đài được khởi công xây dựng vào năm 2009. Song, do thiếu vốn, mãi đến đầu năm 2016, công trình mới khánh thành.

Vì sao nhiều hạng mục công trình tượng đài 30 tỷ đồng ở Hà Tĩnh xuống cấp? - 1

Quần thể tượng đài Phan Đình Phùng (Ảnh: Dương Nguyên).

Từ đó đến nay, UBND huyện Vũ Quang giao cho Trung tâm Văn hóa – Truyền thông huyện quản lý. Hàng năm, huyện có phân khai ngân sách cho đơn vị này chăm sóc, vệ sinh, quét dọn.

“Tuy nhiên, dù được thường xuyên chăm sóc, cây cảnh ở đó vẫn khó phát triển vì trồng trên nền đất đồi. Ngoài ra, trong mùa mưa, công trình cũng dễ bị rêu mốc”, ông Đức lý giải.

Về nguyên nhân một số hạng mục như tường, nền gạch xuống cấp, ông Đức cho rằng, công trình được xây dựng với diện tích 3,8ha trên địa hình dốc của một quả đồi. Do đó, qua thời gian, hệ thống cầu thang lên xuống, một số vị trí nền gạch bong tróc, sụt lún.

Vì sao nhiều hạng mục công trình tượng đài 30 tỷ đồng ở Hà Tĩnh xuống cấp? - 2

Nhiều hạng mục như tường, nền gạch của tượng đài xuống cấp (Ảnh: Dương Nguyên).

Thời gian qua, huyện cũng mong muốn đầu tư thêm các hạng mục như nhà hành lễ, nhà chờ cho du khách hoặc khắc phục, sửa chữa một số hạng mục xuống cấp.

“Tuy nhiên, Vũ Quang là một huyện miền núi, thu ngân sách không cao so với địa phương khác nên rất khó bố trí kinh phí. Không riêng gì công trình này, di tích khác cũng vậy”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, huyện Vũ Quang có các di tích như Xưởng in giấy bạc Cụ Hồ (cung cấp cho mặt trận Bình Trị Thiên và Liên khu 5 khói lửa trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp), Khu di tích căn cứ Vũ Quang (Di tích đã được công nhận cấp quốc gia) và các địa điểm gắn với hoạt động khởi nghĩa của Phan Đình Phùng cùng nghĩa quân…

Vì thế, năm 2024, huyện Vũ Quang sẽ có kế hoạch làm hồ sơ trình các cơ quan có thẩm quyền công nhận loạt di tích trên trở thành Khu di tích quốc gia đặc biệt.

“Khi đó, địa phương mới có cơ sở xin một phần kinh phí tôn tạo, xây dựng, sửa chữa các hạng mục của quần thể tượng đài Phan Đình Phùng”, ông Đức trả lời khi được hỏi về kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa các hạng mục của tượng đài trong tương lai.

Vì sao nhiều hạng mục công trình tượng đài 30 tỷ đồng ở Hà Tĩnh xuống cấp? - 3

Cây xanh khó phát triển, tường bị rêu mốc phủ bám (Ảnh: Dương Nguyên).

Như báo Dân trí đã phản ánh, quần thể tượng đài nhà yêu nước Phan Đình Phùng được khởi công xây dựng vào năm 2009 trên dãy núi Động Voi của tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng do UBND huyện Vũ Quang làm chủ đầu tư.

Công trình có 4 hạng mục chính gồm quảng trường lớn, trục bậc thang, sân lễ nghi, tượng đài và hệ thống khuôn viên.

Đến nay, nhiều hạng mục tại công trình đã xuống cấp. Cụ thể, nhiều đoạn tường công trình bị nứt toác kéo dài; nền gạch và bậc thang bong tróc, hằn lún.

Cây cảnh, cây xanh trong khuôn viên héo úa. Nhiều bức tường, hệ thống bậc thang ngoài xuống cấp còn bị rêu mốc phủ bám.

Nhiều hạng mục tượng đài hơn 30 tỷ đồng xuống cấp (Video: Dương Nguyên).

Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng (SN 1847) tại làng Đông Thái, huyện La Sơn (nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Ông là lãnh tụ trong phong trào Cần Vương kháng chiến chống Pháp cuối thế kỷ XIX, điển hình là cuộc khởi nghĩa Hương Khê với đại bản doanh ở vùng núi Vũ Quang (thuộc huyện Vũ Quang ngày nay).

Đây là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu, có thời gian dài nhất (1885-1895), địa bàn hoạt động rộng và quy mô tổ chức bài bản, chặt chẽ nhất trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX.

Năm 1895, Phan Đình Phùng bị thương trong một trận chiến đấu và hy sinh. Sự hy sinh của chủ tướng Phan Đình Phùng cũng là thời điểm kết thúc cuộc khởi nghĩa Hương Khê, đồng thời chấm dứt khuynh hướng cứu nước theo tư tưởng phong kiến ở Việt Nam.

Dù không đi đến thắng lợi cuối cùng nhưng tấm lòng yêu nước, ý chí quật cường của Phan Đình Phùng và nghĩa quân đã trở thành điểm sáng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Bài báo

MORE POST