SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

“Tuýt còi” việc xây dựng trái phép tại thác Cá Sấu

Đắk Nông:

“Tuýt còi” việc xây dựng trái phép tại thác Cá Sấu

Thúy Diễm

Thứ năm, 23/05/2024 – 10:58

(Dân trí) – Trước tình trạng san lấp mặt bằng, xây dựng trái phép tại khu vực thác Cá Sấu có nguy cơ phá vỡ quy hoạch của thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông), cơ quan chức năng đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra.

Ngày 23/5, thông tin từ UBND thành phố Gia Nghĩa, Phòng Quản lý đô thị của đơn vị này đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng tại khu vực thác Cá Sấu trên địa bàn thành phố.

Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố Gia Nghĩa, hiện nay tại khu vực thác Cá Sấu thuộc tổ dân phố 6 (phường Nghĩa Tân) và tổ dân phố 1 (phường Nghĩa Trung) có một số hộ gia đình, cá nhân san lấp mặt bằng, xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng, có nguy cơ phá vỡ quy hoạch, gây ảnh hưởng đến quy hoạch và trật tự xây dựng.

Tuýt còi việc xây dựng trái phép tại thác Cá Sấu - 1

Khu vực thác Cá Sấu có tình trạng san gạt, xây công trình trái phép (Ảnh: Thúy Diễm).

Phòng Quản lý đô thị thành phố Gia Nghĩa đề nghị phường Nghĩa Tân và Nghĩa Trung phối hợp với đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm ngay từ đầu đối với các trường hợp vi phạm tại khu vực thác Cá Sấu thuộc địa bàn do đơn vị mình quản lý.

Tuýt còi việc xây dựng trái phép tại thác Cá Sấu - 2

Khu vực sát suối được làm kè, dựng cầu bắc ngang (Ảnh: Thúy Diễm).

Đồng thời cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND thành phố Gia Nghĩa.

Theo ông Võ Hoài Phú, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Trung, mới đây địa phương có phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị thành phố kiểm tra tình trạng xây dựng tại khu vực thác Cá Sấu thuộc địa giới phường và khu vực này đã có 5 giấy phép xây dựng được thành phố cấp cho một hộ gia đình.

Tuýt còi việc xây dựng trái phép tại thác Cá Sấu - 3

Một số công trình được xây dựng gần khu vực thác Cá Sấu (Ảnh: Thúy Diễm).

Cũng theo ông Phú, hộ dân này đã san gạt, cải tạo đất để trồng cây và chuẩn bị mặt bằng cho việc xây dựng nhà ở.

“Cơ quan chức năng yêu cầu gia đình hộ dân trước khi khởi công phải xác định vị trí được cấp phép xây dựng và việc cải tạo đất ngoài phạm vi cấp phép xây dựng phải xin phép cấp có thẩm quyền”, lãnh đạo phường Nghĩa Trung nói.

Theo ghi nhận thực địa, khu vực thác Cá Sấu nằm tại trung tâm thành phố Gia Nghĩa. Khu vực gần thác từng bị người dân san ủi, cải tạo, dựng công trình trái phép từ vài năm trước. Đến nay có tình trạng tái lấn chiếm, khu vực cận suối được đổ bê tông, làm kè, cầu bắc ngang suối.

Khi nhận được các hình ảnh về công trình xây dựng khu vực thác Cá Sấu, cán bộ địa phường Nghĩa Trung khẳng định, khu vực trên thuộc UBND phường Nghĩa Tân quản lý.

Khi phóng viên đến trụ sở UBND phường Nghĩa Tân liên hệ, lãnh đạo phường đều báo bận, đi công tác. Qua điện thoại, bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND phường này từ chối trao đổi vụ việc liên quan thác Cá Sấu.

Như Dân trí từng phản ánh, vào tháng 4/2021 tại khu vực thác Cá Sấu người dân đưa máy móc đến đây san ủi đường, tạo thành các bậc để dẫn xuống chân thác và dựng nhà tạm.

Sau đó, UBND phường Nghĩa Tân đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Ngọc (SN 1970, chủ nhân của khu đất) về hành vi Hủy hoại đất. Bà Ngọc đã hạ thấp bề mặt đất để dùng vào việc khác, diện tích vi phạm đã chiếm gần 3.000m2.

Cũng gần khu vực này, hộ ông Nguyễn Văn Vũ (SN 1974) bị cơ quan chức năng xác định đã cho người san ủi, dựng các trụ bê tông lớn và trồng thêm nhiều cây cảnh. UBND thành phố Gia Nghĩa xác định, ông Vũ cũng có hành vi hủy hoại đất với tổng diện tích khoảng 4.000m2 để phục vụ vào mục đích khác.

Ông Vũ bị xử phạt 20 triệu đồng về hành vi trên và phải khắc phục hiện trạng như ban đầu.

Khu vực thác Cá Sấu nằm giữa hai phường Nghĩa Tân – Nghĩa Trung uốn lượn quanh co nên người dân thường đến vui chơi. Tuy nhiên, thời điểm “sốt” đất, khu vực này đã bị san lấp, cải tạo để tạo view.

Bài báo

MORE POST