SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Từ vụ xe gắn đèn như “sân khấu di động” ở TPHCM, độ đèn thế nào đạt chuẩn?

Từ vụ xe gắn đèn như “sân khấu di động” ở TPHCM, độ đèn thế nào đạt chuẩn?

Hoàng Hướng

Chủ nhật, 02/06/2024 – 10:58

(Dân trí) – Sau vụ CSGT xử phạt tài xế chạy ô tô gắn đèn chớp như “sân khấu di động”, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ở TPHCM chia sẻ cách để chủ phương tiện lắp thêm, lắp mới đèn chiếu sáng đạt điều kiện đăng kiểm.

Vừa qua, Đội CSGT An Sương thuộc Phòng CSGT (PC08) Công an TPHCM đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế N.M.V. (30 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) về hành vi Điều khiển ô tô lắp thêm đèn phía trước.

Tại trụ sở công an, V. cho biết, chiều 15/5, anh mượn ô tô của bạn đi công việc. Đến tối, trên đường về trả xe, khi đi qua quốc lộ 22, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, V. vô tình bật bộ điều khiển đèn chiếu sáng trên xe. Sự việc được một số tài xế quay lại, đăng tải lên mạng xã hội.

Từ vụ xe gắn đèn như sân khấu di động ở TPHCM, độ đèn thế nào đạt chuẩn? - 1

Ô tô bật đèn chiếu sáng như “sân khấu di động” chạy trên quốc lộ (Ảnh: Cắt từ clip).

Qua xác minh, nam tài xế bị CSGT xử phạt 1,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng. Làm việc với công an, chủ phương tiện thừa nhận đã tự đặt mua, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng lên phía trước đầu xe để trang trí. Sau khi xảy ra vụ việc, anh này đã tháo gỡ hệ thống đèn chiếu sáng, cam kết không tái phạm.

Từ vụ xe gắn đèn như sân khấu di động ở TPHCM, độ đèn thế nào đạt chuẩn? - 2

Đăng kiểm viên dùng máy kiểm tra độ sáng đèn xe (Ảnh: Hoàng Hướng).

Liên quan vấn đề này, một lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ở TPHCM cho biết, hiện nay tình trạng các phương tiện độ đèn chiếu sáng khá phổ biến. Việc lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng như trong đoạn clip trên sẽ không đạt đăng kiểm.

Theo thông tư số 43/2023 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung Thông tư số 85/2014, chủ ô tô được thay cụm đèn chiếu sáng phía trước, lắp thêm đèn sương mù (hay còn gọi là đèn phá sương) mà không cần làm thủ tục giấy tờ.

Từ vụ xe gắn đèn như sân khấu di động ở TPHCM, độ đèn thế nào đạt chuẩn? - 3

Phương tiện lắp đặt đèn phá sương, đèn chiếu sáng không đúng quy định sẽ không đạt đăng kiểm (Ảnh: Hoàng Hướng).

Cùng là “độ” đèn, tuy nhiên có xe đạt đăng kiểm, có phương tiện lại rớt đăng kiểm. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ chủ xe khi độ đèn không nắm rõ các quy định, không được đăng kiểm chấp nhận và buộc phải khắc phục, bổ sung những giấy tờ liên quan.

“Nếu chủ xe lắp thêm hoặc thay mới đèn, bắt buộc phải có tem, giấy chứng nhận hợp quy. Nếu không có, chúng tôi sẽ từ chối đăng kiểm. Đa phần, nhiều người vì giá rẻ nên vào các showroom lắp đèn nên không có giấy tờ hợp lệ. Số ít chủ phương tiện vào cửa hàng chính hãng lắp đặt”, vị này nói.

Theo quy định, việc lắp đèn chiếu sáng gầm (các loại đèn bi gập) chỉ được cài đặt 1 chế độ bám đường, ánh sáng không được hắt lên phía trên. Nếu bật pha, mà ánh sáng chiếu lên cao hơn mức máy kiểm tra tại trạm sẽ không đạt đăng kiểm.

Các trường hợp độ đèn xe không đúng quy định, khi lưu thông trên đường nếu CSGT phát hiện, tài xế sẽ bị xử phạt theo lỗi Điều khiển ô tô lắp thêm đèn phía trước, được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Mức xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Bài báo

MORE POST