SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

TPHCM tìm cơ chế để người ngoài Nhà nước tham gia lĩnh vực công

TPHCM tìm cơ chế để người ngoài Nhà nước tham gia lĩnh vực công

Q.Huy

Thứ tư, 06/03/2024 – 13:05

(Dân trí) – Lãnh đạo một số đơn vị tại TPHCM nhìn nhận, nhân sự của địa phương còn mỏng, khó đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh địa phương có khối lượng công việc khổng lồ, đặc biệt là liên quan tới Nghị quyết 98.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM sáng 6/3, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị đề cập tới vấn đề lực lượng nhân sự còn mỏng, khó đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh địa phương đang có khối lượng công việc khổng lồ. 

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố, cho biết, toàn địa bàn đang trong thời điểm bắt tay triển khai Nghị quyết 98 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù. Đây là thời điểm có khối lượng công việc lớn, nhiều cơ chế, chính sách vượt khỏi các quy định pháp luật hiện hành.

TPHCM tìm cơ chế để người ngoài Nhà nước tham gia lĩnh vực công - 1

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM (Ảnh: HMC).

Do đó, các sở, ngành, địa phương cần phối hợp, thống nhất triển khai đồng bộ các công việc mới có thể tạo sức bật cho toàn thành phố thông qua Nghị quyết 98.

“Sở nhận thấy, một số vấn đề liên quan tới Nghị quyết 98 còn chậm, chưa đáp ứng được tiến độ. Lý do là một số cơ quan không đủ người làm công việc này trong bộ máy, không có cán bộ chuyên trách theo dõi Nghị quyết 98 nên còn khó khăn trong một số công việc”, Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM nhận định.

Bà Mai đưa ra phương án, các cơ quan có thể sử dụng phương án thuê, hợp đồng nhân sự đối với lĩnh vực này. Từ đó, công việc tổng hợp, báo cáo mới kịp thời phục vụ khâu tham mưu, đề xuất giải pháp.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 98 có những cơ chế, chính sách đặc thù vượt khỏi các quy định pháp luật. Do đó, các sở cần đeo bám, đề xuất các bộ, ngành dọc mới có thể triển khai hiệu quả.

TPHCM tìm cơ chế để người ngoài Nhà nước tham gia lĩnh vực công - 2

Ông Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM (Ảnh: Hoàng Quy).

Liên quan vấn đề này, ông Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, cho rằng, thành phố đang tiếp cận với khối lượng công việc ngày càng lớn. Do đó, các đơn vị cần rà soát nhân sự, người đảm nhận các công việc và bổ sung theo 2 hướng.

“Đầu tiên là bổ sung nhân sự thông qua rà soát nhiệm vụ, qua đề án nền công vụ hiệu lực, hiệu quả của thành phố. Nhưng còn một cách nữa là tạo ra nguồn nhân lực bên ngoài, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược. Có thể xem họ như đối tác đồng hành cùng thành phố với mục tiêu tập trung phát triển nhanh nhất”, lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM nêu phương án.

Sau các ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố cũng có ý định để các tổ chức ngoài Nhà nước tham gia các hoạt động hành chính nhưng không ảnh hưởng đến các chính sách pháp luật. Điều này sẽ góp phần giúp mọi việc được thúc đẩy nhanh hơn.

TPHCM tìm cơ chế để người ngoài Nhà nước tham gia lĩnh vực công - 3

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp (Ảnh: HMC).

“Cần chính sách, cách thức nào đó để huy động người ngoài Nhà nước làm dịch vụ công, tham gia, phục vụ ở một số vấn đề. Những tổ chức trong nước, thậm chí ngoài nước có thể tham gia khi số lượng nhân sự của chúng ta mỏng, công việc nhiều”, Bí thư Thành ủy TPHCM định hướng.

Chia sẻ về việc triển khai Nghị quyết 98, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã bàn về việc có một Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị và một số công việc khác. Thành phố đã có sự tập trung cho tổ chức bộ máy và nhân sự.

Bên cạnh đó, TPHCM đã có chủ trương phát huy cơ chế thuê tư vấn, mời gọi chuyên gia. Vấn đề còn lại là Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu áp dụng.

“Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, nhiều viện, trường đại học trên địa bàn cũng có thể tham gia, vấn đề còn lại chỉ cần ban hành cơ chế”, ông Phan Văn Mãi thông tin.

Bài báo

MORE POST