SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Tổ chức quốc tế hỗ trợ Quảng Ngãi bảo tồn loài chà vá quý hiếm

Tổ chức quốc tế hỗ trợ Quảng Ngãi bảo tồn loài chà vá quý hiếm

Quốc Triều

Thứ ba, 04/06/2024 – 14:12

(Dân trí) – Quảng Ngãi là 1 trong 6 tỉnh ghi nhận sự xuất hiện của loài voọc chà vá chân xám. Đây là loài thú linh trưởng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngày 4/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn loài chà vá chân xám tại tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án này do tổ chức Synchronicity Earth, Vương quốc Anh tài trợ thông qua Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh, với tổng mức hỗ trợ trên 1,2 tỷ đồng.

Dự án sẽ được triển khai tại 4 huyện miền núi, gồm: Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Hà và Sơn Tây từ tháng 5/2024 đến tháng 12/2026.

Tổ chức quốc tế hỗ trợ Quảng Ngãi bảo tồn loài chà vá quý hiếm - 1

Cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 169 cá thể voọc chà vá chân xám sinh sống tại Quảng Ngãi (Ảnh minh họa).

Việc thực hiện dự án này nhằm điều tra, khảo sát sự phân bố của loài chà vá chân xám tại Quảng Ngãi, từ đó cập nhật số liệu đầy đủ làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ bền vững loài này trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, dự án cũng giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng về sử dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng. Nâng cao kỹ năng cứu hộ động vật hoang dã cho công chức, viên chức kiểm lâm, người lao động của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Việc tiếp nhận và triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn loài chà vá chân xám là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ loài linh trưởng quý hiếm này tại Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi là một trong 6 tỉnh của cả nước được xác định là nơi sinh sống của loài voọc chà vá chân xám. Thời gian qua, ngành chức năng đã ghi nhận 10 đàn voọc chà vá chân xám tại rừng phòng hộ huyện Ba Tơ với khoảng 169 cá thể.

Các cơ quan chuyên môn nhận định, nếu tiến hành khảo sát và điều tra quy mô hơn, có thể phát hiện thêm nhiều đàn voọc chà vá chân xám đang sinh sống tại các cánh rừng ở Quảng Ngãi.

Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Loài này phân bố ở sáu tỉnh miền Trung và Tây Nguyên gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum và Phú Yên.

Hiện nay, trên cả nước chỉ còn khoảng 2.000 cá thể voọc chà vá chân xám, và chúng luôn đối mặt với nguy cơ bị săn bắt trái phép.

Riêng tại Quảng Ngãi, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ săn bắn voọc chà vá. Điển hình vào năm 2021, hai đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám tại huyện Ba Tơ và bị tuyên phạt mỗi người 6 năm tù giam.

Bài báo

MORE POST