SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Thủ tướng dự lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia

Thủ tướng dự lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia

Hoài Thu

Thứ ba, 05/03/2024 – 17:46

(Dân trí) – Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia do Thủ tướng Australia và Hôn thê chủ trì, chiều 5/3.

Chiều 5/3, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia do Thủ tướng Australia và Hôn thê chủ trì.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã cùng các Trưởng đoàn chụp ảnh chung với Thủ tướng Australia, sau đó dự nghi lễ chúc phúc theo truyền thống.

Thủ tướng dự lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia - 1

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Đoàn Bắc).

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5 đến 9/3. Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị và thăm chính thức Australia, theo lời mời của người đồng cấp Anthony Albanese.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia được tổ chức tại Melbourne, bang Victoria, trong ngày 5-6/3, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN.

Thủ tướng dự lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia - 2

Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN chụp ảnh chung (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết tại Hội nghị này, tất cả nhà lãnh đạo ASEAN đến Australia nhưng chỉ có 3 người được mời thực hiện chuyến thăm song phương. “Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong 3 nhà lãnh đạo đó”, ông Andrew Goledzinowski nói.

Điều này cho thấy Australia đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ song phương. Đại sứ kỳ vọng mối quan hệ này sẽ phát triển và được nâng cấp qua chuyến thăm tới đây của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng dự lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự nghi lễ Lá khói truyền thống nhằm chúc phúc, mang lại may mắn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974; hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực.

Đề cập tới tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với ASEAN.

Thủ tướng dự lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia - 4

Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN tại lễ đón (Ảnh: Đoàn Bắc).

Theo ông, ASEAN hiện là đối tác thương mại quan trọng lớn thứ 2 của Australia, thậm chí còn lớn hơn cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Hội nghị lần này sẽ đưa ra một số thông báo quan trọng về hợp tác kinh tế. Ngoài ra, còn có một số sự kiện bên lề quan trọng đang diễn ra ở Melbourne xoay quanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác hàng hải và vai trò lãnh đạo.

Đại sứ khẳng định phía Australia đánh giá cao ASEAN vì ASEAN luôn đóng vai trò cho việc duy trì ổn định và đối thoại trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Hoài Thu (Từ Melbourne, Australia)

Bài báo

MORE POST