SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

“Sức mạnh dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ”

“Sức mạnh dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ”

Hoài Thu

Thứ năm, 29/02/2024 – 18:06

(Dân trí) – Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, lịch sử phát triển của các quốc gia thịnh vượng làm sáng tỏ chân lý là sức mạnh của một dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ và phẩm giá.

Điều này được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh khi phát biểu tại cuộc gặp mặt chiều 29/2 giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với 210 đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Lắng nghe chia sẻ của đại diện giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Việt Nam, người đứng đầu Nhà nước cho rằng đó đều là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, nặng lòng với đất nước.

Đất nước đạt nhiều thành tựu trong bối cảnh đầy khó khăn

Khái quát lại bối cảnh đất nước, Chủ tịch nước cho biết năm 2023 là một năm đầy khó khăn khi tình hình thế giới có nhiều biến động, phức tạp, khó lường, bất trắc gia tăng, xung đột kéo dài, thời tiết ngày càng trở nên cực đoan và thiên tai khốc liệt; kinh tế thế giới chậm phục hồi, tác động tiêu cực đến mọi quốc gia.

Sức mạnh dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Hồng Phong).

Dù vậy, Việt Nam đã đạt nhiều thành quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực với những dấu ấn nổi bật như kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; chính trị – xã hội ổn định.

Các lĩnh vực văn hóa, lao động, việc làm, an sinh xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đặc biệt, Việt Nam đã không ngừng mở rộng, nâng cao chất lượng quan hệ với các quốc gia trên thế giới, nhất là các nước lớn, góp phần rất quan trọng trong kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam.

Ghi nhận sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong những thành quả đáng tự hào ấy, Chủ tịch nước cho rằng đội ngũ này ngày càng lớn mạnh, làm gia tăng chất lượng nguồn nhân lực.

Sức mạnh dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ - 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện với các đại biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Hồng Phong).

“Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, vươn lên ngang tầm khu vực và thế giới, được quốc tế vinh danh, được công chúng yêu thích và mến mộ”, theo Chủ tịch nước.

Người đứng đầu Nhà nước thể hiện sự trân trọng, cảm ơn đến những thế hệ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ – những người tài của đất nước, đã cống hiến trí tuệ và tâm sức, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, để “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay”.  

Cần cơ chế để đội ngũ trí thức tư vấn, giám sát, phản biện xã hội

Nhấn mạnh năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tăng tốc trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII, bắt đầu chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, Chủ tịch nước nhắc đến mục tiêu Việt Nam phấn đấu thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào 2030; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống quý trọng hiền tài, yêu mến trí thức. Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, luôn đề cao, trân trọng, đặc biệt quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ trí thức, các nhà khoa học và văn nghệ sĩ.

Sức mạnh dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ - 3

Rapper Đen Vâu tham dự buổi gặp mặt với lãnh đạo Đảng, Nhà nước (Ảnh: Hồng Phong).

Đảng, Nhà nước cũng tạo mọi điều kiện để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển, đóng góp trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, lịch sử phát triển của các quốc gia thịnh vượng đã làm sáng tỏ một chân lý, sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất, lòng biển mà ở những con người có trí tuệ và phẩm giá.

Ở Việt Nam, chính đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, đặc biệt là những hiền tài, “nguyên khí của quốc gia”, giàu khát vọng, dám nghĩ, dám làm, đổi mới và sáng tạo, đã giữ vai trò tiên phong, quan trọng, thắp lên những đốm lửa của đổi mới, đặt nền tảng cho phát triển, khai mở những tiềm năng, tạo ra những đột phá, đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách trong từng giai đoạn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh tiếp tục xây dựng, phát triển và phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một việc rất quan trọng và rất cần thiết, cả trước mắt và lâu dài.

Theo ông, cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ; tạo môi trường thuận lợi để phát huy tốt nhất vai trò, sự đóng góp của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sức mạnh dân tộc không nằm ở tài nguyên, mà ở những con người có trí tuệ - 4

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ (Ảnh: Hồng Phong).

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Nhà nước, cần xây dựng đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng, nhất là đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực then chốt, trọng yếu, lĩnh vực mới; đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; vun trồng các tài năng văn học – nghệ thuật.

Đặc biệt, ông cho rằng cần có cơ chế hiệu quả để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tham gia tư vấn, giám sát, phản biện, giám định xã hội, tham mưu cho Đảng, Nhà nước có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước tin tưởng đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Việt Nam dù đang sinh sống và làm việc ở trong nước hay nước ngoài, bằng tình yêu và trách nhiệm, tài năng và sáng tạo đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng.

Bài báo

MORE POST