SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Quy hoạch bô-xít bao trùm khu đông dân cư ở Lâm Đồng

Quy hoạch bô-xít bao trùm khu đông dân cư ở Lâm Đồng

Minh Hậu.

Thứ năm, 30/05/2024 – 17:57

(Dân trí) – Chính quyền thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết phần lớn diện tích quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản bô-xít có dân cư tương đối đông và là vùng sản xuất nông nghiệp với đất đai màu mỡ.

Ngày 30/5, UBND thành phố Bảo Lộc đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường lập đề án triển khai khoanh định chính xác tọa độ các khu vực sẽ cấp phép khoáng sản, đồng thời loại khu vực không chứa khoáng sản hoặc khoáng sản không tập trung ra khỏi quy hoạch.

Thành phố này cũng kiến nghị chính quyền tỉnh xem xét, báo cáo các bộ, ngành Trung ương có hình thức cấm hoặc tạm thời cấm hoạt động khoáng sản để địa phương triển khai các dự án, công trình cấp bách, quan trọng như cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương…

Quy hoạch bô-xít bao trùm khu đông dân cư ở Lâm Đồng - 1

Nhà máy khoáng sản của Công ty Nhôm Lâm Đồng tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng (Ảnh: Minh Hậu).

UBND thành phố Bảo Lộc cho biết năm 2023, Thủ tướng có Quyết định 866 về quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Theo quyết định này, diện tích thăm dò quặng bô-xít ở thành phố Bảo Lộc là trên 3.700ha. Trong đó phân bổ ở xã Đam B’ri là hơn 2.100ha, chiếm 65% diện tích của xã; phường Lộc Phát 897ha, chiếm 35% diện tích của phường; phường Lộc Tiến 797ha, chiếm 61% diện tích, phường 2 là 34ha, chiếm 5% diện tích của phường.

Diện tích thuộc khu vực quy hoạch khai thác quặng bô-xít ở Bảo Lộc là trên 175ha tại phường Lộc Phát.

Chính quyền thành phố Bảo Lộc nhận định phần lớn diện tích thuộc quy hoạch thăm dò và khai thác khoáng sản có dân cư tương đối đông. Diện tích đất nằm trong quy hoạch phần lớn là đất đai màu mỡ, thuận tiện cho việc sản xuất nông nghiệp.

Theo UBND thành phố Bảo Lộc, việc quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, tác động đến tâm lý và sẽ dẫn đến các trường hợp đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Bài báo

MORE POST