SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Quảng Nam: 120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân ở huyện Đại Lộc thiếu nước sạch

Quảng Nam: 120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân ở huyện Đại Lộc thiếu nước sạch

Công Bính

Chủ nhật, 21/04/2024 – 16:56

(Dân trí) – 120 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ, hơn 5.500 hộ dân với gần 19.000 nhân khẩu ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam đang thiếu nước sạch nghiêm trọng vì hạn hán.

Tình trạng thiếu nước xảy ra hàng tuần

Tụt áp, nước đục là những phiền phức mà người dân huyện Đại Lộc phải chịu đựng từ đầu tháng 4 này.

Khi nghe thông báo cúp nước từ nhà máy Ái Nghĩa, chị Tr.H.N. ở thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) tất bật trữ nước để dùng. Nước máy chập chờn khiến cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn. Lúc có lại bị đục, nước mùi tanh không thể sử dụng được.

Quảng Nam: 120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân ở huyện Đại Lộc thiếu nước sạch - 1

Nước sinh hoạt của người dân có lúc khá đục (Ảnh: Người dân cung cấp).

Nhiều người dân thị trấn Ái Nghĩa, xã Đại Hiệp và Đại Nghĩa cũng bị tình trạng tương tự từ đầu tháng 4 đến nay, dù chỉ mới bước vào đầu mùa nắng nóng.

Để có nước sạch sử dụng, người dân phải dùng thiết bị lọc hay để qua đêm cho nước lắng xuống, một số người dân khác thì bơm nước giếng nhưng cực chẳng đã phải sử dụng vì nước nhiễm phèn, ô nhiễm…

Người dân rất lo lắng cho sức khỏe nếu sử dụng nguồn nước bị đục, ô nhiễm trong thời gian dài.

Quảng Nam: 120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân ở huyện Đại Lộc thiếu nước sạch - 2

Mực nước sông Vu Gia xuống dưới “họng” thu nước thô của nhà máy (Ảnh: Công Bính).

Ông Huỳnh Ngọc Chương – Giám đốc nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa – cho biết những năm trước, đến tháng 8 mới bị thiếu nước nhưng năm nay mới tháng 2 đã xảy ra tình trạng này. Tình trạng thiếu nước từ chiều thứ 6 đến chiều thứ 2 hàng tuần và rất thường xuyên.

Theo ông Chương, khi mực nước sông xuống thấp, khả năng sản xuất nước sạch của nhà máy giảm, lúc này buộc phải điều tiết nước ưu tiên cho khu vực thị trấn Ái Nghĩa và Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Lý do nước máy bị đục, ông Chương cho hay, trong quá trình điều tiết nước sẽ xảy ra tình trạng sốc thủy lực đường ống, do đó một số vị trí xa hoặc cuối đường ống nước sẽ bị đục. Những năm trước, tình trạng thiếu nước rất hiếm và cùng lắm chỉ một vài đợt. Tuy nhiên, năm nay tình trạng thiếu nước xảy ra hàng tuần.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, mực nước sông Vu Gia những ngày qua xuống dưới họng thu nước thô của nhà máy. Để khắc phục tạm thời, đơn vị vận hành đã thuê bơm chống hạn bơm nước thô vào nhà máy.

120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân thiếu nước

Ông Trương Công Trái – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp Đại Lộc (đơn vị quản lý nhà máy nước) – thừa nhận tình trạng thiếu nước thời gian qua.

Quảng Nam: 120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân ở huyện Đại Lộc thiếu nước sạch - 3

Đơn vị vận hành thuê máy bơm để bơm nước thô vào nhà máy để xử lý (Ảnh: Công Bính).

Theo ông Trái, nhà máy đang cung cấp nước sạch cho 120 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ, hơn 5.500 hộ dân (gần 19.000 nhân khẩu), với nhu cầu khoảng 8.900m3/ngày đêm.

“Tính thêm lượng nước phục vụ súc xả đường ống định kỳ, thất thoát 30%, nhu cầu tổng thể phải là 11.583m3/ngày đêm. Chưa tính đến nhu cầu sử dụng nước các dự án sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp trên địa bàn thị trấn và các xã lân cận, với nhu cầu dùng nước hiện tại, công suất nhà máy đang hoạt động sẽ không đáp ứng được”, ông Trái nói.

Cũng theo ông Trái, vào mùa khô hạn, nhà máy thường xuyên thiếu hụt nước nên phải điều tiết cấp nước theo vùng, ưu tiên cho bệnh viện.

Đến khi cấp nước trở lại cho toàn mạng lưới thì xảy ra hiện tượng đục như người dân phản ánh. Ngoài ra, công suất hiện tại không đủ cung cấp cho khách hàng nên xảy ra hiện tượng tụt áp trong thời gian cao điểm.

Quảng Nam: 120 cơ quan, hơn 5.500 hộ dân ở huyện Đại Lộc thiếu nước sạch - 4

Hơn 20 năm sử dụng, nhà máy nước đã xuống cấp, lạc hậu (Ảnh: Công Bính).

Nguyên nhân do hệ thống đường ống nước sạch lắp đặt từ năm 2001 đến nay chưa được cải tạo thay thế, van thao tác thiếu, lắp đặt không đồng bộ, đường kính ống nhỏ.

Bên cạnh đó, từ cuối tháng 3 đầu tháng 4, các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia vận hành xả nước với lưu lượng ít hơn quy định khiến mực nước sông Vu Gia xuống thấp hơn cao độ của tuyến ống nước thô, do đó nhà máy nước không thể hoạt động…

“Nhà máy nước đã đầu tư hơn 20 năm, công nghệ lạc hậu, cùng với đó là nguồn nước đầu vào phụ thuộc thủy điện. Nếu thủy điện xả mới có nước, nếu thủy điện đóng, dưới này nước bị hụt. Lúc này, phải thuê bơm đưa nước thô vào nhà máy xử lý”, ông Trái giải thích.

Để nhà máy nước hoạt động ổn định, theo ông Trái cần phải nâng cấp, cải tạo hệ thống với kinh phí 20 tỷ đồng, kinh phí đầu tư mới khoảng 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn để thực hiện huyện đang khó khăn nên chưa thể triển khai.

Liên quan đến khắc phục sự cố thiếu hụt nguồn nước thô phục vụ sản xuất, cung cấp nước sạch cho nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa, ngày 16/4, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam  đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đại Lộc chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách huyện, chỉ đạo đơn vị quản lý, vận hành nhà máy tiếp tục thuê máy móc, thiết bị để bơm nước thô từ sông Vu Gia vào hố thu của nhà máy để xử lý, cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các chủ hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia tổ chức vận hành hồ chứa tuân thủ quy trình vận hành theo quy định, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du…

Bài báo

MORE POST