SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Những người hùng giữa đời thường – Bài 3: Giúp đời tốt đẹp hơn


Sau hành động dũng cảm cứu nhiều người trong đám cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), Nguyễn Đăng Văn – chàng trai 31 tuổi về quê ở Bắc Ninh khởi nghiệp bán hàng trực tuyến. Nguyễn Ngọc Mạnh – người hùng cứu em bé rơi từ tầng cao chung cư ở quận Thanh Xuân tiếp tục làm dịch vụ chuyển nhà…

Những ám ảnh

Gõ từ khoá “nam shipper cứu người trong vụ cháy chung cư mini”, Google hiển thị hàng loạt kết quả, và Nguyễn Đăng Văn – nhân vật được gọi là “người hùng” cứu người trong đám cháy ở quận Thanh Xuân – xuất hiện với hình ảnh mặt đen nhẻm vì khói bụi. Thời điểm đó (tháng 9/2023), Văn đã nỗ lực cứu được rất nhiều người thoát khỏi đám cháy. “Thỉnh thoảng, em vẫn vào mạng đọc lại những bài viết, xem lại video về vụ việc hôm đó”, Văn nói. Văn bảo, nếu bây giờ đặt vào tình cảnh tương tự, Văn vẫn sẽ hành động như vậy. “Thấy người gặp hoạn nạn là mình phải hỗ trợ”, Văn khẳng định.

Nguyễn Đăng Văn lúc vừa cứu người trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân hồi tháng 9/2023. Ảnh: Trọng Tài

Nguyễn Đăng Văn lúc vừa cứu người trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân hồi tháng 9/2023. Ảnh: Trọng Tài

Hơn nửa năm trước, lúc gần nửa đêm, Văn đang ở phòng trọ thì được người quen nhắn tin thông báo có vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân – toà nhà nơi có gia đình người chị họ của Văn đang ở. Ngay lập tức, Văn phi xe máy qua khu vực xảy ra đám cháy. Lúc này, lực lượng chức năng đã phong toả nhiều tuyến đường để tập trung cứu hộ, cứu nạn. Văn để xe bên đường, rồi đi vào sát toà nhà. “Lúc đó, em chỉ muốn lên để hỗ trợ gia đình nhà người quen của em, nhưng không thể vào được”, Văn nói. Sau một lúc chờ đợi, Văn lọt qua chốt kiểm soát để vào được toà nhà. Nam thanh niên lấy khẩu trang dấp nước, rồi lao lên. Văn bảo, lúc đó gặp được ai là Văn hỗ trợ. “Lúc đó khói nhiều lắm. Em gặp được mấy người, hướng dẫn họ xuống, xong rồi em lại đi lên”, Văn kể.

Trước những băn khoăn, Văn “đã cứu được người, xuống tận tầng 1 rồi, lúc hiểm nguy như thế, tại sao còn tiếp tục quay vào chung cư đang cháy”, chàng trai quê Bắc Ninh bảo, thấy còn người mắc kẹt, không thể không cứu. Cứ thế, Văn hỗ trợ đưa thêm người rời khỏi đám cháy. Kể lại thì nhanh, nhưng Văn bảo, lúc đó không biết leo bao nhiêu bậc cầu thang toà nhà. Khói đen mù mịt. Chưa kể, áp lực tinh thần rất lớn khi bắt gặp những người bị nạn nằm lại ở cầu thang. Kể đến đây, Văn ứa nước mắt, khóc thành tiếng. Văn bị ám ảnh bởi những hình ảnh nhìn thấy trong toà nhà. Một người cháu họ của Văn cũng không qua khỏi sau vụ cháy. Những người Văn cứu hôm đó, Văn không biết một ai. Sau vụ cháy, mỗi gia đình cũng tứ tán một nơi, chưa thể về lại chỗ ở cũ. Văn cũng về lại Bắc Ninh sau vụ cháy…

Hơn nửa năm sau vụ cháy, từ Bắc Ninh, Văn vừa lên lại Hà Nội. Văn ở nhờ nhà bạn ở huyện Hoài Đức. Nổi tiếng sau hành động dũng cảm cứu người trong vụ cháy, lượng người biết đến và theo dõi trang cá nhân của Văn tăng lên. Văn khởi nghiệp bán hàng trực tuyến, nhưng không thành công. Lên Hà Nội đợt này, trước mắt, Văn lại quay lại nghề giao hàng, chạy xe ôm công nghệ rồi tính tiếp. “Em là người bình thường, vẫn làm việc bình thường”, Văn nói. Văn bảo, sau vụ cháy, những nạn nhân phải đi kiểm tra sức khoẻ phổi cứ 3 tháng một lần, nhưng Văn không đi kiểm tra. Cũng may, sức khoẻ của Văn vẫn ổn định. Ngoài công việc, Văn đang tính tới chuyện lập gia đình, nhưng đến nay, Văn bảo “vẫn chưa có người yêu”.

Gìn giữ sự tử tế

Đã hơn 3 năm kể từ ngày cứu cháu bé rơi từ tầng cao chung cư ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh (34 tuổi) vẫn giữ số điện thoại cũ, vẫn làm công việc cũ – dịch vụ dọn nhà, văn phòng trọn gói. “Mình vừa xong công việc”, anh Mạnh nói lúc 12 giờ trưa qua điện thoại. Anh Mạnh bảo, công việc dạo này bận hơn, nên anh ít có thời gian nghỉ ngơi. “Thỉnh thoảng, hai gia đình vẫn gặp nhau. Các con của hai gia đình cũng hoà thuận, yêu quý nhau”, anh Mạnh nói và cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, anh nhận cháu bé làm con nuôi, thường xuyên duy trì liên lạc, thăm hỏi.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Ảnh: NVCC

Nhớ về khoảnh khắc “thần kỳ” đỡ cháu bé từ tầng cao chung cư, anh Mạnh vẫn xúc động. Anh bảo, thời điểm đó, anh đang có công việc ở quận Thanh Xuân. Trên tầng cao chung cư ở địa chỉ 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân), cháu bé bất ngờ bò ra ban công, trèo ra ngoài lan can rồi treo mình lơ lửng. Nhiều người dân thấy vậy liền tri hô. Khi phát hiện, anh Mạnh trèo lên mái tôn, cố gắng hết sức đỡ cháu bé rơi từ trên xuống. Dù trượt chân, anh vẫn cố gắng hứng cháu bé. Cú rơi mạnh khiến cả hai chú cháu làm lõm một vệt ở mái tôn. Thần kỳ thay, cả cháu bé và anh Mạnh đều không sao. “Sau vụ việc, mình được nhiều người biết đến. Cũng có nhiều người gửi thơ, nhạc cho mình. Thỉnh thoảng, mình vẫn đọc và nghe lại. Có nhiều bài rất có ý nghĩa”, anh Mạnh kể. Sau đó, dù nhận được nhiều lời mời về làm việc, nhưng anh Mạnh tiếp tục làm công việc liên quan đến dịch vụ hỗ trợ chuyển trọ, chuyển nhà.

Sau hành động dũng cảm, anh Nguyễn Ngọc Mạnh được Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen. T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Mạnh. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng có quyết định khen thưởng thành tích đột xuất cho anh Mạnh. Với việc không quản hiểm nguy cứu người trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, anh Nguyễn Đăng Văn cũng được nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Anh Mạnh cho biết, cuộc sống hiện tại của gia đình không phải suy nghĩ gì nhiều. Vui nữa là hai gia đình gắn bó, hoà thuận, yêu thương nhau. “Hôm trước cháu mới sang nhà mình chơi”, anh Mạnh nói, bảo nhà thêm người thêm của, thêm tình cảm. Điều đó càng khiến anh suy nghĩ, trăn trở về việc duy trì những hành động đẹp, sự tử tế trong cuộc sống. “Trước thời điểm mình cứu cháu bé một thời gian, trên đường đi làm, mình có va chạm giao thông làm một người bị thương. Bác ấy phải nhập viện điều trị, chi phí khá lớn, mình có đề nghị chi trả mà gia đình bác ấy không cho”, anh Mạnh nói. Từ sự tử tế đó, nên khi phát hiện thấy cháu bé ở trong tình trạng nguy hiểm, anh không quản nguy hiểm đến tính mạng của mình, lao ra đỡ cháu. “Mình có vấn đề về xương khớp, không được khoẻ lắm”, anh Mạnh nói. Đó cũng là một phần lý do, sau sự việc xảy ra, dù nhận được nhiều lời mời về làm việc, anh bảo, sợ không theo được, được một thời gian lại không giữ được tình cảm với người giúp đỡ mình…

Anh Mạnh tâm niệm phải gìn giữ sự tử tế để giúp cho cuộc đời tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống, khi gặp những người cần hỗ trợ, giúp đỡ, anh luôn sẵn sàng, để sau này, khi con cái anh lớn lên, sẽ biết được về hành động dũng cảm của anh. “Mình không dám nhận là người hùng, chỉ là cố gắng làm việc tử tế, cố gắng nhiều nhất có thể”, anh Mạnh tâm sự.

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
window.addEventListener(“24hJsLoaded”, function(){
if(typeof origin_decode == “undefined”){
return;
}
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});

Họ là những người bình thường, nhưng đã bất chấp hiểm nguy để cứu giúp những người đang trong hoạn nạn, gian khó – thắp sáng truyền thống quý báu “thương người như thể thương thân” của người Việt.

Bài báo

MORE POST