SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Nguyên nhân cá chết bất thường ở đầm nước lợ nổi tiếng Bình Định

Nguyên nhân cá chết bất thường ở đầm nước lợ nổi tiếng Bình Định

Doãn Công

Thứ ba, 23/01/2024 – 17:14

(Dân trí) – Ngày 23/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định xác định nguyên nhân cá chết bất thường trên đầm Trà Ổ ở Bình Định là do dịch bệnh.

Suốt một tháng qua, tại đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) thường xuyên xuất hiện tình trạng cá chết nhiều bất thường, nổi trên mặt nước. 

Nguyên nhân cá chết bất thường ở đầm nước lợ nổi tiếng Bình Định - 1

Cá chết bất thường trên đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định (Ảnh: Bình Định).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy cá sắp chết có các dấu hiệu: thân chuyển màu đen hơn bình thường, bơi không định hướng, nổi trên mặt nước, bong vảy, xuất huyết gốc vây ngực và hậu môn, mang nhiều nhớt. 

Ông Huỳnh Ngọc Diệp – Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định – cho biết đã gửi mẫu đến Chi cục Thú y vùng 4 (Cục Thú y) kiểm tra. Qua đó xác định mẫu bệnh phẩm đã có kết quả dương tính với virus Koi Herpesvirus (gây bệnh viêm thận và hoại tử mang cá chép).

Nguyên nhân cá chết bất thường ở đầm nước lợ nổi tiếng Bình Định - 2

Các cơ quan chức năng khẳng định cá chết do dịch bệnh chứ không phải ô nhiễm môi trường (Ảnh: Bình Định).

Theo ông Diệp, tình trạng cá chết do nhiễm mầm bệnh Koi Herpesvirus xảy ra khi tỉnh Bình Định đang bị ảnh hưởng của đợt rét lạnh đầu tiên và diễn ra trong nhiều ngày mới phát hiện.

Mặt khác, một số chỉ tiêu môi trường nuôi bất lợi nhưng chưa tác động lớn. Các yếu tố này làm giảm sức đề kháng của cá, làm cá chết nhanh và nhiều.

Sau sự cố cá chết, ngành chức năng tổ chức thu gom xác cá chết, chôn lấp, xử lý bằng vôi bột và các loại hóa chất khử trùng khác. Đồng thời, người dân được khuyến cáo không sử dụng và vận chuyển cá bị bệnh sang các địa phương khác để tránh lây lan dịch bệnh.

Đầm Trà Ổ (còn được gọi là đầm Châu Trúc) là đầm nước lợ có diện tích khá rộng lớn, khoảng 1.200ha, thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Đầm có nguồn lợi thủy hải sản rất đa dạng và giá trị kinh tế góp phần ổn định sinh kế của cộng đồng dân cư sống quanh đầm.

Nguồn nước lợ của đầm tạo nên hệ thủy sản đặc trưng nổi tiếng khắp vùng như chình mun, chình bông, tôm đất. Đặc biệt, con tôm đất được người dân Châu Trúc chế biến thành các món đặc sản Bình Định như bún tôm Châu Trúc, chả ram tôm đất.

Bài báo

MORE POST