SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Nghị lực của đại úy bị mất 2 chân khi bắt “cát tặc”


Bị mất cả hai chân khi truy bắt nhóm khai thác cát lậu, đại úy Trần Hoàng Ngôi mong sớm được gắn chân giả để tiếp tục nhiệm vụ.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

“Cách nay hơn tuần, tôi được một bệnh viện (BV) ở TP Cần Thơ chuyển lên BV Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (PHCN&ĐTBNN) TP.HCM để điều trị hai chân đứt lìa khi đang truy bắt những người khai thác cát trái phép trên sông Hậu” – Đại úy Trần Hoàng Ngôi (32 tuổi), cán bộ Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và môi trường Công an huyện Trà Ôn, Vĩnh Long, chia sẻ.

Đại úy Ngôi tập di chuyển từ xe lăn lên giường bệnh và ngược lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Đại úy Ngôi tập di chuyển từ xe lăn lên giường bệnh và ngược lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Nỗ lực để sớm đi trên chân giả

Tại khoa Phục hồi chức năng của BV PHCN&ĐTBNN TP.HCM, đại úy Ngôi được các kỹ thuật viên cho mang tạ đeo tay và hướng dẫn quăng quả bóng to để tập căng cơ tay. Tiếp theo, anh Ngôi được tập di chuyển lên xuống cầu thang bằng hai tay sao cho vừa giữ được thăng bằng vừa không mỏi.

“Do mất cả hai chân nên sau này mọi sinh hoạt phải dựa vào hai tay. Vì vậy, tôi cố gắng tập căng cơ tay mỗi ngày để tay chắc, khỏe để có thể tự làm một số việc, hạn chế sự giúp sức từ người khác” – đại úy Ngôi vừa nói vừa lau mồ hôi trên trán.

“Tôi nỗ lực hết mức để mau phục hồi chức năng vùng đùi bị đứt, sớm đi được trên chân giả để về đơn vị tiếp tục nhiệm vụ”, Đại úy Trần Hoàng Ngôi

Chưa hết, anh Ngôi còn được tập di chuyển từ giường qua xe lăn, từ xe lăn xuống sàn nhà và ngược lại. Không chỉ vậy, anh còn được các kỹ thuật viên hướng dẫn di chuyển xe lăn vào nhà vệ sinh để tự tắm rửa, được hướng dẫn di chuyển từ xe lăn qua bồn cầu và ngược lại để có thể tự giải quyết những nhu cầu cá nhân.

“Sau này, muốn mang được chân giả buộc cơ đùi phải săn chắc. Do vậy, mỗi ngày tôi phải mang tạ đeo chân trong nhiều giờ để căng cơ đùi” – anh Ngôi cho biết.

Do ảnh hưởng di chứng cắt cụt chân, tháo khớp nên vùng bị cắt thường gây đau đớn. Những lúc như vậy, kỹ thuật viên sử dụng điện xung để giảm đau cho anh Ngôi.

“Tập căng cơ tay, căng cơ đùi rất mệt. Tuy nhiên, tôi nỗ lực hết mức để mau phục hồi chức năng vùng đùi bị đứt, sớm đi được trên chân giả để về đơn vị tiếp tục nhiệm vụ” – nói xong, anh Ngôi bặm môi ráng sức dùng hai tay nâng người để đi lên từng bậc thang.

Anh Ngôi muốn đi làm, muốn tham gia các hoạt động ngoài cộng đồng thì cần sử dụng chân giả cao cấp có giá trên 200 triệu đồng. Số tiền này rất cần sự đóng góp của cá nhân, tổ chức và các mạnh thường quân.

TS-BS PHAN MINH HOÀNG, Giám đốc BV PHCN&ĐTBNN TP.HCM

Miễn phí điều trị và lắp chân giả

BS Đinh Quang Thanh, phụ trách khoa Phục hồi chức năng BV PHCN&ĐTBNN TP.HCM, cho biết người mất một chân trên gối gặp nhiều khó khăn khi vận động và di chuyển. Mất cả hai chân trên gối như anh Ngôi, khó khăn càng tăng gấp đôi.

“Do vậy, muốn mau được vận động và di chuyển trên đôi chân giả, muốn tự chăm sóc bản thân thì anh Ngôi phải đủ nghị lực để vượt qua những bài tập phục hồi chức năng vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức” – BS Thanh cho biết thêm.

Kỹ thuật viên hướng dẫn Đại úy Ngôi quăng quả bóng to để tập căng cơ tay. Ảnh: TRẦN NGỌC

Kỹ thuật viên hướng dẫn Đại úy Ngôi quăng quả bóng to để tập căng cơ tay. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ngoài thực hiện các bài tập phục hồi chức năng kể trên, anh Ngôi còn được BV chăm sóc mỏm cụt thật tốt. Nếu không, mỏm cụt sẽ bị phù nề, biến dạng, không săn chắc, không đưa vô socket (phần để bọc mỏm cụt dùng cho chân giả) được. Khi được gắn chân giả, anh Ngôi còn phải tập sử dụng, tập di chuyển trong nhà. Thời gian lâu hay mau cũng tùy thuộc vào sự nỗ lực của anh.

Trong khi đó, TS-BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc BV PHCN&ĐTBNN TP.HCM, cho biết do anh Ngôi gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ nên BV cùng chia sẻ với những mất mát mà anh Ngôi chẳng may gặp phải. Trước mắt, BV PHCN&ĐTBNN TP.HCM sẽ hỗ trợ toàn bộ viện phí, thuốc men điều trị cho anh Ngôi. BV cũng miễn chi phí gắn hai chân giả để anh Ngôi tập di chuyển, sinh hoạt trong nhà.

Được tỉnh tặng bằng khen

Khuya 23-11-2023, tổ công tác của Công an huyện Trà Ôn, Vĩnh Long thực hiện tuần tra trên tuyến sông Hậu, trong đó có Đại úy Trần Hoàng Ngôi. Khi đến thủy phận thuộc xã Lục Sĩ Thành, tổ công tác phát hiện hai người đi trên ghe gỗ có dấu hiệu đang khai thác cát trái phép. Mặc dù tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra nhưng người điều khiển ghe gỗ không chấp hành và tăng tốc bỏ chạy.

Tổ công tác nổ súng chỉ thiên nhưng những người trên ghe gỗ vẫn cho ghe chạy với tốc độ cao và đã va chạm với phương tiện của tổ công tác khiến bốn cán bộ rơi xuống sông. Một cán bộ leo lên được ghe gỗ và yêu cầu quay ghe để tiếp cứu đồng đội.

Sau khi mọi người lên được ghe gỗ thì phát hiện còn thiếu Đại úy Ngôi nên tri hô. Nghe tiếng gọi, Đại úy Ngôi lúc này đang bám vào bánh lái ghe gỗ liền lên tiếng và được mọi người đưa lên ghe trong tình trạng hai chân đứt lìa do bị chân vịt ghe gỗ chém. Đại úy Ngôi được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Do vết thương của Đại úy Ngôi quá nặng, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ nửa đùi phải và phần chân trái đến trên gối.

Sau đó, tập thể Công an huyện Trà Ôn và Đại úy Ngôi được chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tặng bằng khen.

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
setTimeout(function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
}, 1000);

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Công an tỉnh Vĩnh Long sẽ điều tra và xử lý nghiêm 2 đối tượng khai thác cát trái phép, khiến một đại úy công an bị đứt lìa 2 chân trong lúc truy bắt “cát tặc”.

Bài báo

MORE POST