SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

New Zealand cam kết thúc đẩy cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam

New Zealand cam kết thúc đẩy cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam

Hoài Thu

Thứ hai, 11/03/2024 – 13:30

(Dân trí) – Cùng người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thống nhất nỗ lực tạo đột phá trong lao động và giáo dục – đào tạo, Chủ tịch Quốc hội New Zealand cam kết thúc đẩy cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 11/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Toàn quyền Cindy Kiro tại thủ đô Wellington.

Toàn quyền Cindy Kiro bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam – một dân tộc tự cường, đồng thời đánh giá cao Việt Nam có vị trí, vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN.

“New Zealand luôn coi Việt Nam là đối tác rất quan trọng tại khu vực Đông Nam Á”, theo Toàn quyền Cindy Kiro.

New Zealand cam kết thúc đẩy cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Toàn quyền Cindy Kiro (Ảnh: Dương Giang).

Chia sẻ vui mừng khi lần đầu tiên thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng đồng thời cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và đậm đà bản sắc dân tộc mà đất nước New Zealand dành cho ông và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng Christopher Luxon sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ song phương gần 50 năm qua phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất, nhất là từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2020.

Ông khẳng định còn nhiều dư địa để thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược. Hai bên vì thế nhất trí thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – New Zealand trên mọi lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, phát huy vai trò của các Hội hữu nghị hai nước và xem xét sớm nối lại đường bay thẳng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 lĩnh vực hợp tác hai bên cần chú trọng, bao gồm tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và triển khai đầy đủ các cơ chế hợp tác song phương; đẩy mạnh thương mại – đầu tư; làm sâu sắc hợp tác giáo dục – đào tạo ; hợp tác xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; tăng cường giao lưu văn hóa; thúc đẩy hợp tác lao động.

New Zealand cam kết thúc đẩy cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị New Zealand quan tâm và tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại New Zealand (Ảnh: Dương Giang).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị New Zealand quan tâm và tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại New Zealand, coi đây là cầu nối quan trọng thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai đất nước.

Toàn quyền Cindy Kiro khẳng định luôn dành sự hỗ trợ, quan tâm đối với cộng đồng người Việt. Bà đánh giá cộng đồng đã chung tay góp sức xây dựng đất nước New Zealand, góp phần làm giàu thêm bản sắc dân tộc New Zealand.

Tại cuộc hội kiến, hai bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực tạo đột phá mới trong hợp tác lao động và giáo dục – đào tạo. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội New Zealand cam kết thúc đẩy việc cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam

 Chủ tịch Quốc hội New Zealand đánh giá cao đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cho sở tại cũng như quan hệ hai nước, đồng thời nhất trí gia tăng giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, gắn kết giữa hai dân tộc.

New Zealand cam kết thúc đẩy cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee (Ảnh: Dương Giang).

Trong khi đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm, nhất là cấp cao; tạo điều kiện cho các loại quả đặc sản vào thị trường của nhau như chuối, chanh leo của Việt Nam và kiwi, cherry của New Zealand.

Thủ tướng cũng kỳ vọng vào việc tăng cường kết nối hàng hải, hàng không; thúc đẩy hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân.

Theo ông, các cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục phát huy vai trò trong củng cố và làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – New Zealand, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề lớn của quốc gia, Nhà nước pháp quyền, giám sát tối cao, tạo khuôn khổ pháp lý hỗ trợ Chính phủ…

Hai bên nhất trí tạo điều kiện cho việc tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các ủy ban, nhóm nghị sỹ hữu nghị của hai Quốc hội, nghị sỹ nữ, nghị sỹ trẻ, không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống mà còn mở rộng sang các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số, kinh tế số…

Cũng trong chiều 11/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand – Việt Nam, Giáo sư Roberto Rabel của Đại học Victoria Wellington.

Thủ tướng cho biết ông có thể cảm nhận rõ rệt tình cảm từ “trái tim tới trái tim” giữa nhân dân hai nước, tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước. Ông cảm ơn Hội Hữu nghị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào những kết quả trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng đề nghị Hội có tiếng nói với các cơ quan New Zealand để thúc đẩy chính sách visa thuận lợi hơn cho người Việt Nam, tăng cường hợp tác lao động.

Ông mong các thành viên của Hội tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam, nhất là việc đưa sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại New Zealand.

Nhắc đến việc New Zealand có nghị sĩ gốc Việt Phạm Thị Ngọc Lan, Thủ tướng mong có nhiều hơn nữa những người gốc Việt tham gia vị trí lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước của New Zealand.

Hoài Thu (Từ Wellington, New Zealand)

Bài báo

MORE POST