SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Mưa lớn gia tăng trên cả nước

Mưa lớn gia tăng trên cả nước

Mẫn Nhi

Thứ năm, 30/05/2024 – 20:35

(Dân trí) – Mưa dông gia tăng ở cả Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ đêm 30/5. Riêng miền Bắc có thể hứng chịu lượng mưa lớn trong những giờ tới, trong khi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có xu hướng mạnh lên.

Ngày 30/5, mưa dông đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, có nơi mưa trên 40mm. Tình trạng này được dự báo duy trì trong tối và đêm nay. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết chiều tối 30/5 đến sáng 31/5, khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông với lượng phổ biến 40-70mm. Một số nơi mưa rất lớn trên 120mm.

Tại những nơi khác ở miền Bắc, mưa rào và dông tập trung về đêm 30/5 với lượng 20-40mm, cục bộ mưa to trên 70mm. Cùng lúc, mưa dông tiếp diễn ở Tây Nguyên, Nam Bộ nhưng lượng không quá lớn, dao động 15-30mm. 

Trang Accuweather cảnh báo Hà Nội và các khu vực lân cận duy trì mưa dông trong đêm 30/5, kéo dài đến trưa 31/5, sau đó khu vực hửng nắng. Cuối tuần này, nắng nóng cục bộ có thể quay trở lại miền Bắc. 

Mưa lớn gia tăng trên cả nước - 1

Mưa dông gia tăng ở Đồng bằng Bắc Bộ từ chiều tối 30/5 kéo dài đến sáng 31/5, đề phòng nguy cơ ngập lụt đô thị (Ảnh: Minh Quang).

Trong khi đó, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng duy trì trong nhiều ngày tới, tập trung về chiều và tối. Nguyên nhân là gió mùa Tây Nam đã được thiết lập, khu vực chính thức bước vào mùa mưa. 

Về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, cơ quan khí tượng cho biết hình thái này có xu hướng di chuyển theo hướng bắc, sau đó chuyển hướng bắc đông bắc trong 24-48 giờ tới. 

Chiều 31/5, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9. Sau thời điểm này, áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu dần. 

Mưa lớn gia tăng trên cả nước - 2

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (Ảnh: VNDMS).

Nhiều khả năng, hình thái trên không tác động trực tiếp đến đất liền nước ta, nhưng rãnh áp thấp nối với áp thấp nhiệt đới là nguyên nhân gây ra mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Trên biển, vùng biển phía tây của khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh. Gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng cao 2,5-3,5m, biển động mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 31/5 tại các vùng trên cả nước: 

– Hà Nội: Đêm và sáng mưa rào kèm dông, cục bộ mưa to, sau trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 32-34 độ C.

– Phía Tây Bắc Bộ: Đêm và sáng mưa rào kèm dông rải rác, cục bộ mưa to, sau mưa dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-34 độ C.

– Phía Đông Bắc Bộ: Đêm và sáng mưa dông rải rác, riêng phía nam đồng bằng Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

– Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Đêm và sáng mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 30-33 độ C, phía nam có nơi trên 35 độ C.

– Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Đêm mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 31-34 độ C, phía bắc có nơi trên 35 độ C.

 Tây Nguyên: Chiều và tối mưa rào kèm dông rải rác, cục bộ mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

– Nam Bộ: Chiều và tối mưa rào kèm dông rải rác, cục bộ mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Bài báo

MORE POST