SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Miền Bắc có nơi dưới 0 độ, Thủ tướng ra công điện phòng chống rét đậm

Miền Bắc có nơi dưới 0 độ, Thủ tướng ra công điện phòng chống rét đậm

Hoài Thu

Thứ tư, 24/01/2024 – 06:23

(Dân trí) – Công điện của Thủ tướng được gửi tới lãnh đạo hàng loạt tỉnh, thành phố và các bộ ngành liên quan, yêu cầu chủ động các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 08 về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo công điện của Thủ tướng, những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, toàn miền Bắc đã xảy ra rét hại, vùng núi cao xuất hiện băng giá, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sản xuất nông nghiệp.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất mùa Đông năm 2023-2024.

Miền Bắc có nơi dưới 0 độ, Thủ tướng ra công điện phòng chống rét đậm - 1

Hiện tượng băng giá trên đỉnh Mẫu Sơn ngày 23/1 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Trong đợt rét này, ở Bắc Bộ nhiệt độ có khả năng thấp nhất 3-6 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 9-11 độ; khu vực Trung Trung Bộ 12-15 độ.

Ngoài ra, các vùng biển trên khu vực Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, có nơi cấp 8, giật cấp 9; biển động mạnh. Tình trạng biển động còn kéo dài trong nhiều ngày.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại đối với sản xuất nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe của người dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Người đứng đầu yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp phòng, chống rét và diễn biến thời tiết khắc nghiệt, bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân, nhất là người cao tuổi, trẻ em và người yếu thế…

Các địa phương cũng cần triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, lãnh đạo các tỉnh thành cần chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết và thông báo, hướng dẫn nhân dân biết.

Việc này nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho người, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chỉ đạo theo dõi sát diễn biến thời tiết, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng.

Bộ Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi ấm trong phòng kín.

Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông truyền tải đến người dân.

Bài báo

MORE POST