SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Loạn xét nghiệm máu khi nội soi tiêu hóa (kỳ cuối): Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Loạn xét nghiệm máu khi nội soi tiêu hóa (kỳ cuối): Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Thế Hưng

Thứ sáu, 22/12/2023 – 06:08

(Dân trí) – Sau ý kiến nhận định của các chuyên gia y tế về việc loạn xét nghiệm máu khi nội soi tiêu hóa tại một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng.

Phải thực hiện quy trình nội soi tiêu hóa theo quy định của Bộ Y tế

Sau khi báo Dân trí có phản ánh về việc loạn xét nghiệm máu khi nội soi tiêu hóa tại một số cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo đó, đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Sở Y tế Hà Nội hiện không có chức năng, nhiệm vụ cấp, phê duyệt quy trình khám chữa bệnh đối với các cơ sở. Tuy nhiên, các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện quy trình nội soi tiêu hóa theo quy định của Bộ Y tế.

Trong đó, Quy trình nội soi dạ dày, đại tràng được Bộ Y tế quy định chi tiết tại Quyết định số 3805/QĐ-BYT ngày 25/9/2014 về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành tiêu hóa.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhiệm vụ rà soát, biên soạn phù hợp với điều kiện thực tiễn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, năng lực chuyên môn… và ban hành quy trình làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Về nội dung, người bệnh nội soi dạ dày đại tràng có gây mê và cắt polyp mà bệnh viện không tiến hành xét nghiệm máu, có đúng quy trình hay không, phía Sở Y tế Hà Nội cho rằng, cắt polyp qua nội soi là phương pháp điều trị, thường là cắt polyp ở trực tràng, đại tràng; Polyp dạ dày, hành tá tràng ít gặp hơn. Kỹ thuật cắt polyp còn có ý nghĩa ngăn ngừa biến chứng ung thư hóa của các polyp này.

Loạn xét nghiệm máu khi nội soi tiêu hóa (kỳ cuối): Sở Y tế Hà Nội nói gì? - 1

Người bệnh cần được xét nghiệm khi nội soi tiêu hóa có đồng ý cắt polyp (Ảnh: Thế Hưng).

“Người bệnh cần được làm các xét nghiệm nhóm máu, công thức máu, đông máu cơ bản, xét nghiệm HIV, HbsAg, Anti HCV trước khi thực hiện thủ thuật cắt polyp ống tiêu hóa”, vị đại diện Sở Y tế nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Sở Y tế Hà Nội cho rằng cần xác định rõ, người bệnh có được thực hiện thủ thuật cắt Polyp trong nội soi gây mê hay không để xác định mức độ tuân thủ quy trình của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Nếu thực hiện cắt Polyp thì người bệnh phải được làm các xét nghiệm máu theo hướng dẫn trên).

Không làm theo hướng dẫn có thể ảnh hưởng đến an toàn của người bệnh

Theo vị đại diện Sở Y tế Hà Nội, trường hợp phát hiện người bệnh có polyp ống tiêu hóa, qua thăm khám đánh giá có thể thực hiện cắt Polyp qua nội soi. Tuy nhiên, người bệnh chưa được làm xét nghiệm máu thì phải thực hiện bổ sung xét nghiệm trước khi thực hiện thủ thuật cắt polyp.

“Việc cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi đối với người bệnh trong khi chưa thực hiện đầy đủ các xét nghiệm theo hướng dẫn có thể gây ảnh hưởng đến an toàn của người bệnh, biến chứng hay gặp là chảy máu trong trường hợp người bệnh có các bất thường về đông máu”, phía đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của người bệnh cần được đánh giá của Hội đồng chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế. Việc xử lý vi phạm (nếu có) của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần căn cứ kết quả kết luận của Hội đồng chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội thực hiện chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố về quản lý nhà nước đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Hàng năm, Sở Y tế xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát quy chế chuyên môn và thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Trong trường hợp phát hiện các cơ sở không chấp hành đúng các quy định về khám bệnh, chữa bệnh thì thực hiện xử lý vi phạm tùy theo mức độ và hành vi.

Nói về việc liệu các cơ sở khám chữa bệnh trên có cắt giảm các khâu trong nội soi tiêu hóa để cạnh tranh về giá hay không, đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định, việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nói chung (và nội soi dạ dày, đại tràng nói riêng) phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình chuyên môn kỹ thuật và thực hiện theo các quy trình của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã xây dựng và ban hành.

Qua công tác quản lý nhà nước về y tế hiện nay Sở Y tế Hà Nội chưa ghi nhận và chưa nhận được thông tin phản ánh, thắc mắc của người bệnh về việc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cắt giảm các khâu trong nội soi dạ dày, đại tràng để cạnh tranh về giá.

Tuy nhiên, trường hợp cắt giảm các khâu trong quy trình khám chữa bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thăm khám và làm ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Bài báo

MORE POST