SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Lò hơi nổ khiến 6 người thiệt mạng ở Đồng Nai chưa có giấy phép kiểm định

Lò hơi nổ khiến 6 người thiệt mạng ở Đồng Nai chưa có giấy phép kiểm định

Hoàng Bình

Thứ bảy, 04/05/2024 – 18:08

Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

(Dân trí) – Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Công ty gỗ Bình Minh chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động và cũng chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi.

Ngày 4/5, tại hội nghị giao ban kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm của UBND tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai, cho biết theo quy định, đối với các thiết bị như lò hơi phải trải qua các yêu cầu kiểm định rất nghiêm ngặt trước khi vận hành. Doanh nghiệp phải khai báo, kiểm định và nộp hồ sơ cho Sở Lao động thương binh và xã hội trước khi vận hành thiết bị.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Công ty gỗ Bình Minh chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động, chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi và không thực hiện các quy định trên.

Lò hơi nổ khiến 6 người thiệt mạng ở Đồng Nai chưa có giấy phép kiểm định - 1

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH gỗ Bình Minh, nơi xảy ra vụ nổ lò hơi làm 6 người thiệt mạng (Ảnh: Nam Anh).

Theo bà Hiền, qua báo cáo của Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Vĩnh Cửu, Công ty gỗ Bình Minh hoạt động vào cuối năm 2022. Trước thời điểm này, huyện Vĩnh Cửu có kiểm tra công tác an toàn lao động nhưng lúc này công ty đang tạm ngưng hoạt động. Từ cuối năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng chưa kiểm tra lại công tác an toàn lao động tại Công ty gỗ Bình Minh. 

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu, các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh kiểm tra, siết chặt quy trình an toàn lao động trong sản xuất tại doanh nghiệp. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của chủ doanh nghiệp và mỗi người lao động trong chấp hành các quy định về an toàn lao động.

Theo báo cáo ban đầu, để phục vụ sản xuất, Công ty Bình Minh lắp đặt 1 lò hơi dạng ống nước, công suất sinh hơi là 1.000 kg/h ở bên ngoài, cạnh vách tôn xưởng bán thành phẩm. Trong quá trình sử dụng, công ty phát hiện có trục trặc về mặt kỹ thuật và đã liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị đến để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa vào ngày 30/4.

Đến sáng 1/5, nhân viên kỹ thuật của công ty vào kiểm tra, vận hành thì nồi hơi phát nổ làm 6 người tử vong, nhà xưởng hư hỏng nặng. 

Nạn nhân vụ nổ xưởng gỗ Đồng Nai: “Không làm nữa, đi về quê”

Bài báo

MORE POST