SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Kêu gọi doanh nghiệp Romania đầu tư vào lọc hóa dầu ở Việt Nam

Kêu gọi doanh nghiệp Romania đầu tư vào lọc hóa dầu ở Việt Nam

Hoài Thu

Thứ ba, 23/01/2024 – 05:51

(Dân trí) – Tổng thống Romania Klaus Iohannis và Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyến khích các doanh nghiệp Romania đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực Romania có thế mạnh.

Chiều 22/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Romania Klaus Iohannis.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis coi chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị bạn bè truyền thống Romania – Việt Nam.

Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và khẳng định Romania luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á. Romania mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực, theo lời Tổng thống Klaus Iohannis.

Kêu gọi doanh nghiệp Romania đầu tư vào lọc hóa dầu ở Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Romania Klaus Iohannis (Ảnh: Dương Giang).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ vui mừng được quay lại thăm đất nước Romania, nơi đã gắn bó trong nhiều năm học tập và công tác.

Ông cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Rumani đã dành cho nhân dân Việt Nam sự hỗ trợ to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây và giai đoạn đổi mới, phát triển kinh tế – xã hội hiện nay.

Thủ tướng khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống khu vực Trung Đông Âu, trong đó Rumani là một đối tác ưu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Klaus Iohannis.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh. Tổng thống Klaus Iohannis khẳng định mong muốn sớm thăm Việt Nam để tiếp tục duy trì đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.  

Ghi nhận những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế – thương mại, song hai nhà lãnh đạo cho rằng kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và quy mô nền kinh tế của hai nước.

Kêu gọi doanh nghiệp Romania đầu tư vào lọc hóa dầu ở Việt Nam - 2

Lãnh đạo hai nước khuyến khích các doanh nghiệp Romania đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam (Ảnh: Dương Giang).

Hai bên nhất trí tới đây sẽ tiếp tục triển khai cơ chế hợp tác kinh tế vốn có; khuyến khích các doanh nghiệp Romania đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực Romania có thế mạnh như công nghệ thông tin, lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo…

Tổng thống Klaus Iohannis đề nghị hai bên tận dụng tối đa những tiềm năng, dư địa nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, lao động, văn hóa – du lịch và giao lưu nhân dân.

Trao đổi về các điểm nóng hiện nay trên thế giới, hai nhà lãnh đạo nhất trí mọi tranh chấp, xung đột cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hoài Thu (Từ Bucharest, Romania)

Bài báo

MORE POST