SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Hao hụt máy bay, Cục Hàng không ra chỉ đạo

Hao hụt máy bay, Cục Hàng không ra chỉ đạo

Ngọc Tân

Thứ ba, 05/03/2024 – 17:14

(Dân trí) – Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng bay công khai thông tin các chuyến bay đổi giờ khai thác, có biện pháp ứng phó với tình trạng sụt giảm đội máy bay.

Liên quan đến tình trạng sụt giảm lượng máy bay của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thực hiện các biện pháp thích ứng để tránh ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách.

Cụ thể, Cục yêu cầu các hãng bay chủ động lịch khai thác, dự phòng bổ sung số lượng máy bay bị thiếu hụt bằng cách tiếp nhận máy bay mới, thuê ướt máy bay… tính toán tối ưu kế hoạch khai thác động cơ đến hạn kiểm tra.

Các hãng bay phải công bố hàng ngày danh sách các chuyến bay thay đổi giờ khai thác để hành khách có thông tin bố trí hành trình đi lại cho phù hợp; nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ với hành khách; niêm yết công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Hao hụt máy bay, Cục Hàng không ra chỉ đạo - 1

Việc Bamboo Airways sắp dừng khai thác 3 máy bay Embraer 190 góp phần vào tình trạng hao hụt đội máy bay của các hãng Việt Nam (Ảnh: CAAV).

Cục Hàng không cũng khuyến cáo khách đi máy bay lựa chọn các hình thức, phương tiện phù hợp với kế hoạch di chuyển, trong đó có lộ trình đến Côn Đảo; chủ động theo dõi thông tin chuyến bay để sắp xếp kế hoạch, sớm đặt vé khi lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không.

Hành khách có thể thông tin đến nhà chức trách hàng không theo đường dây nóng trong trường hợp phát sinh các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi.

Ngoài ra, do sân bay Côn Đảo chưa tiếp nhận được các loại máy bay lớn như A320/A321 nên Cục Hàng không yêu cầu hãng bay rà soát kế hoạch, nghiên cứu việc bổ sung tải cung ứng trên các đường bay đi, đến Côn Đảo.

Thời gian qua, tình trạng hao hụt số lượng máy bay của các hãng được thấy rõ qua một số sự kiện. Tháng 9/2023, việc triệu hồi động cơ PW1100 của Nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney để kiểm tra, khắc phục lỗi đã ảnh hưởng đến một số máy bay A321NEO do Vietnam Airlines và VietJet Air khai thác. Nhiều máy bay phải dừng khai thác trong năm 2024 và năm 2025.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng sắp dừng khai thác đội tàu bay Embraer E190 (3 chiếc) và dừng khai thác các đường bay sử dụng loại tàu bay này (Hà Nội – Huế/Đồng Hới/Côn Đảo và TPHCM – Đồng Hới/Côn Đảo) để thực hiện tái cơ cấu, cắt giảm chi phí. Đường bay thẳng Hà Nội – Côn Đảo sẽ dừng khai thác từ ngày 1/4.

Cục Hàng không đánh giá các nguyên nhân nêu trên sẽ tác động trực tiếp đến lực lượng vận tải, quy mô đội tàu bay và tải cung ứng trên các đường bay nội địa, quốc tế trong năm 2024, 2025.

Bài báo

MORE POST