SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Hai con chuột túi ở Cao Bằng đã chết vì bệnh

Hai con chuột túi ở Cao Bằng đã chết vì bệnh

Phạm Ngọc Triển

Thứ sáu, 22/12/2023 – 10:04

(Dân trí) – Theo thông tin từ Vườn quốc gia Hoàng Liên, 2 trong số 4 con chuột túi bắt được ở tỉnh Cao Bằng, được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, đã chết.

Hai con chuột túi ở Cao Bằng đã chết vì bệnh - 1

4 cá thể chuột túi ở Cao Bằng được chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật Hoàng Liên (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).

Theo báo cáo của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, ở tỉnh Lào Cai), trong nửa đầu tháng 12, có 2 con chuột túi đã bị chết vì bệnh.

Cụ thể, một con chết ngày 8/12 và một con chết ngày 12/12. Cả 2 đều là con đực.

Trung tâm cho biết, 2 con chuột túi này khi được tiếp nhận từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, đã có biểu hiện stress nhẹ, nguy cơ ủ bệnh từ trước.

Trong thời gian cách ly, 2 cá thể có các biểu hiện phát bệnh như mệt mỏi, thở khò khè, có dấu hiệu bị bệnh đường hô hấp. Trung tâm đã tiến hành điều trị nhưng bệnh không giảm.

Hai con chuột túi này đã được cấp đông và có hướng làm tiêu bản lưu giữ phục vụ trưng bày, nghiên cứu.  

Ngay sau khi 2 con chuột túi đực bị chết vì bệnh, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đã cho cách ly 2 chuột túi còn lại, gồm một con đực và một con cái.

Trước đó ngày 16/11, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hàng Liên đã tiếp nhận 4 cá thể chuột túi (tên khoa học Notamacropus rufogriseus) từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, bắt giữ được ngoài môi trường tự nhiên, do các đối tượng buôn lậu bỏ lại.

Theo Tổ chức Động vật châu Á, 4 con chuột túi ở Cao Bằng là loài chuột túi lông xám, động vật ngoại lai có thể sống và sinh sản dễ dàng ở Úc nhưng không nhiều cơ hội sống khỏe ở Việt Nam.

Bài báo

MORE POST