SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng nay

Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng nay

Phùng Minh

Thứ ba, 05/03/2024 – 10:34

(Dân trí) – Một số ứng dụng theo dõi chất lượng không khí ghi nhận Thủ đô Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới vào sáng 5/3.

Theo kết quả trên ứng dụng Air Visual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội sáng nay là 241, thuộc ngưỡng tím – rất có hại cho sức khỏe và người dân nên hạn chế ra ngoài.

Kết quả này cho thấy, Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; đồng thời là thành phố duy nhất ô nhiễm lên tới ngưỡng tím trong danh sách hơn 100 thành phố được ứng dụng Airv Visual theo dõi.

Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng nay - 1

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội trở thành vấn đề nóng nhiều năm nay (Ảnh: Mạnh Quân).

Ngoài ra, kết quả theo dõi của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng ghi nhận ô nhiễm phổ biến ở Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên.

Ứng dụng quan trắc PAM Air – mạng lưới quan trắc lớn nhất về không khí ở Việt Nam, ghi nhận ô nhiễm không khí bao phủ khắp Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, phổ biến ở ngưỡng tím – rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Theo dự báo, đến ngày 7/3 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc tràn và giúp chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện.

Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng nay - 2

Ứng dụng Air Visual ghi nhận Thủ đô Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới sáng 5/3.

Thời gian qua, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhiều lần đưa ra khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi chất lượng không khí trên các ứng dụng để chủ động hạn chế các tác động gây hại tới sức khỏe.

Trong khi đó, Bộ Y tế đưa khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường, người dân nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Người dân nên vệ sinh mũi, súc họng vào buổi sáng, tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Thường xuyên tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ…

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chủ yếu do bụi mịn PM2,5 – vốn được coi là tử thần trong không khí, có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, gây ra nhiều bệnh về hô hấp, tim mạch.

4 nhóm nguyên nhân lớn dẫn tới ô nhiễm không khí ở Hà Nội cũng như vùng lân cận được nhiều cơ quan xác định do hoạt động giao thông vận tải, hoạt động công nghiệp – làng nghề, xây dựng và đốt rác, rơm rạ.

Bài báo

MORE POST