SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Giao “nhầm” hàng chục hecta đất của hộ nghèo cho cán bộ xã

Bạc Liêu:

Giao “nhầm” hàng chục hecta đất của hộ nghèo cho cán bộ xã

Huỳnh Hải

Thứ tư, 06/03/2024 – 14:42

(Dân trí) – Nhiều năm trước, hàng chục hecta đất cấp cho hộ nghèo thiếu đất hoặc không có đất sản xuất ở xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) được giao cho cán bộ chủ chốt của xã này.

Ngày 6/3, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật tại UBND huyện Hòa Bình, trong đó có vấn đề quản lý đất đai nhiều năm trước.

Nhiều cán bộ chủ chốt được cấp đất của hộ nghèo

Năm 2003, UBND huyện Vĩnh Lợi (nay là huyện Vĩnh Lợi và huyện Hòa Bình) có phương án giải quyết, cấp đất cho hộ nghèo thiếu đất hoặc không có đất sản xuất.

Tổng diện tích đất theo phương án do UBND xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) quản lý là 194,5ha, trong đó giao cho hộ dân 62,5ha.

UBND huyện đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 52 hộ dân. Tuy nhiên, việc giao đất này có nhiều thiếu sót, vi phạm vì cấp sai đối tượng.

Giao nhầm hàng chục hecta đất của hộ nghèo cho cán bộ xã - 1

Đất sản xuất ở huyện Hòa Bình (Ảnh minh họa: CTV).

Đến năm 2006, UBND huyện Hòa Bình xem xét duyệt lại từ 52 hộ xuống còn 34 hộ, nhưng không ra quyết định thu hồi hay hủy bỏ các quyết định cấp sai trước đó.

Cơ quan thanh tra xác định, giai đoạn 1997-1998, UBND xã Vĩnh Thịnh đã giao đất cho 13 trường hợp là cán bộ chủ chốt của xã như: Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, công an xã, đội thuế,…

Mỗi người được giao từ 2 đến hơn 3ha đất. Trong đó, có nhiều cán bộ sau khi được giao đất đã chuyển nhượng lại cho người khác.

Theo cơ quan thanh tra, chỉ có 14 trường hợp giao đất là hộ không đất sản xuất, hộ chính sách, hộ nghèo.

Kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu chỉ rõ, năm 2006, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình có quyết định giao đất cho 34 hộ là sai thẩm quyền.

Huyện thực hiện việc giao đất không đúng đối tượng theo quy định. Trong đó có 20/34 hộ được giao đất là những đối tượng hợp thức hóa từ việc giao đất sai quy định cho một số cán bộ chủ chốt của xã Vĩnh Thịnh.

“Việc quản lý đất đai tại UBND huyện Hòa Bình, UBND xã Vĩnh Thịnh nói trên đã xảy ra sai phạm nghiêm trọng”, theo kết luận của cơ quan thanh tra.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị UBND huyện Hòa Bình truy thu tiền sử dụng đất đối với những cán bộ chủ chốt của xã Vĩnh Thịnh được cấp đất và cá nhân thuê đất sai quy định.

Kiến nghị kiểm điểm có hình thức đối với tập thể lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình, các cá nhân tại thời điểm phụ trách (trọng tâm là Chủ tịch UBND huyện) và có liên quan đến việc giao đất không đúng quy định.

Bài báo

MORE POST