SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Dự án lấn Vịnh Hạ Long: Bộ TN&MT nói cần đối chiếu lại vị trí, ranh giới của dự án


Liên quan đến dự án lấn Vịnh Hạ Long, Bộ TN&MT cho biết cần làm rõ thêm một số thông tin về vị trí, ranh giới của dự án mới có cơ sở xác định thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án…

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng để cho ý kiến liên quan đến dự án khu đô thị 10B, phường Quang Hanh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) – dự án được báo chí phản ánh là dự án lấn Vịnh Hạ Long trong thời gian qua.

Theo đó, văn bản trả lời của Bộ TN&MT nêu 3 nội dung liên quan đến dự án lấn vịnh Hạ Long, gồm: cơ sở pháp lý của bản đồ Vịnh Hạ Long 1:50.000; Thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá ĐTM của dự án; Việc tổ chức thẩm định và phê duyệt kết quả thẩm định ĐTM của dự án.

Về cơ sở pháp lý của bản đồ Vịnh Hạ Long tỉ lệ 1:50.000, Bộ TN&MT cho biết tờ bản đồ vịnh Hạ Long 1:50.000 được xuất bản năm 1998, do Ban quản lý vịnh Hạ Long biên soạn về nội dung, Trung tâm biên tập – CNC – Nhà xuất bản Bản Đồ là đơn vị vẽ, trình bày, chế bản.

Theo Luật Đo đạc bản đồ năm 2018, bản đồ vịnh Hạ Long tỉ lệ 1:50.000 là bản đồ chuyên ngành nên không thuộc phạm vi quản lý của Bộ TN&MT.

Dự án lấn Vịnh Hạ Long: Bộ TN&MT nói cần đối chiếu lại vị trí, ranh giới của dự án - 1

Dự án lấn Vịnh Hạ Long gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Về thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM, Bộ TN&MT khẳng định theo quy định tại khoản 1 điều 35 Luật Bảo vệ môi trường, dự án đầu tư có cấu phần xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng thuộc thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM của Bộ TN&MT.

Theo điều 31 Luật Đầu tư 2020, những dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng, gồm: Dự án đầu tư không phân biệt quy mô diện tích đất, dân số, thuộc phạm vi bảo vệ di tích được cấp thẩm quyền công nhận là di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt.

Dự án đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật về di sản văn hóa thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 1 của di tích được cấp có thẩm quyền công nhận là di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt hoặc thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 2 của di tích được cấp có thẩm quyền công nhận là di tích quốc gia đặc biệt thuộc danh mục di sản thế giới.

Cũng theo Bộ TN&MT, danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo quyết định 1272 năm 2009 của Thủ tướng.

Theo điều 32 Luật Di sản văn hóa quy định các khu vực bảo vệ của di tích phải được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác định trên bản đồ địa chính, trong biên bản khoanh vùng bảo vệ của hồ sơ di tích và phải được cắm mốc trên thực địa.

Vì vậy, Bộ TN&MT đề nghị Bộ Xây dựng tham vấn thêm ý kiến của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch để so sánh, đối chiếu vị trí thực hiện dự án với các khu vực bảo vệ của di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long, từ đó xác định thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, thẩm định báo cáo ĐTM của dự án này.

Cùng với đó, Bộ TN&MT cũng nhấn mạnh Vịnh Hạ Long vừa là di sản thế giới, vừa là khu danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, nên cần phải đối chiếu diện tích đất thực hiện dự án với ranh giới của Vịnh Hạ Long khi được xác lập, công nhận là di sản thế giới, danh lam thắng cảnh xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt để làm cơ sở đối chiếu với tiêu chí môi trường theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Về công tác thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án, Bộ TN&MT cho hay hồ sơ thẩm định báo cáo ĐTM (do Sở TN&MT Quảng Ninh cung cấp) cho thấy UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của dự án và tổ chức thẩm định theo quy định.

Bộ TN&MT cũng khẳng định trên cơ sở cuộc họp của Hội đồng thẩm định, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM của dự án theo trình tự, thủ tục quy định.

Như PLO đã phản ánh, dự án khu đô thị 10B, phường Quang Hanh do Công ty TNHH Đỗ Gia Capital đầu tư có tổng diện tích 31,8ha, trong đó có 3,88ha nằm trong vùng đệm của vịnh Hạ Long.

Dự án gây xôn xao dư luận về những hình ảnh quây hòn non bộ trong khu vực vùng đệm vịnh Hạ Long.

Qua kiểm tra, trong tháng 9-2023, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư đã đổ đất trực tiếp để san lấp mặt biển ven bờ thuộc khu vực dự án. Việc thi công được thực hiện khi chưa có kè vây đã gây ảnh hưởng môi trường biển thuộc vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vùng bảo vệ 2 của di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long.

Với những “lùm xùm” liên quan dự án lấn vịnh Hạ Long nói trên, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ về các hành vi vi phạm của dự án này trong quá trình thi công. Chủ dự án sau đó đã bị phạt 125 triệu đồng về hai lỗi vi phạm, đồng thời bị yêu cầu tạm dừng thi công.

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
setTimeout(function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
}, 1000);

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Thông tin mới vụ lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm biệt thự, nhà liền kề

Sau khi kiểm tra dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh (Quảng Ninh), để có cơ sở báo cáo Thủ tướng, mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 2 Bộ Tài nguyên và Môi trường,…

Bài báo

MORE POST