SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Diễn biến mới vụ “quây núi đá vịnh Hạ Long làm hòn non bộ”

Diễn biến mới vụ “quây núi đá vịnh Hạ Long làm hòn non bộ”

Thế Kha

Chủ nhật, 07/01/2024 – 17:46

(Dân trí) – Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý với Bộ Xây dựng một số vấn đề về dự án “quây núi đá vịnh Hạ Long làm hòn non bộ” gây ồn ào dư luận.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Đỗ Gia Capital thi công Dự án khu đô thị 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị phản ánh là “quây núi đá vịnh Hạ Long làm hòn non bộ”, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý một số vấn đề.

Góp ý về cơ sở pháp lý tờ bản đồ Vịnh Hạ Long tỷ lệ 1:50.000 (được xuất bản và lưu hành theo số đăng ký KHXB: 6-472/CXB-QLXB ngày 18/6/1998 do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long biên soạn về nội dung, Trung tâm Biên tập – CNC – Nhà xuất bản Bản đồ là đơn vị vẽ, trình bày và chế bản), Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là bản đồ chuyên ngành, không thuộc phạm vi quản lý của Bộ này.

Diễn biến mới vụ quây núi đá vịnh Hạ Long làm hòn non bộ - 1

Về thẩm quyền thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận thấy dự án không thuộc Danh mục loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 08/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Vị trí dự án nằm trong đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm. Vị trí gần nhất của dự án so với đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm có khoảng cách khoảng 330m; tổng diện tích thực hiện dự án trên 31,8ha, trong đó có 3,88ha nằm trong vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long…

Để xác định đúng cơ quan có thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM của dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần tiếp tục làm rõ thêm về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Ngoài ra, danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1272/2009. Theo quy định tại khoản 2 Điều 32 Luật Di sản văn hóa, các khu vực bảo vệ của di tích phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định trên bản đồ địa chính, trong biên bản khoanh vùng bảo vệ của hồ sơ di tích và phải được cắm mốc giới trên thực địa.

Từ các căn cứ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Xây dựng tham vấn thêm ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để so sánh, đối chiếu vị trí thực hiện dự án với các khu vực bảo vệ của di tích quốc gia đặc biệt Vịnh Hạ Long. Từ đó xác định thẩm quyền quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án để làm cơ sở xác định thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM của dự án.

Do vịnh Hạ Long vừa là khu di sản thế giới, vừa là khu danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, cần thiết phải đối chiếu diện tích đất thực hiện dự án với ranh giới của vịnh Hạ Long khi được xác lập, công nhận là khu di sản thế giới, khu danh lam thắng cảnh xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt để làm cơ sở đối chiếu với tiêu chí về môi trường nêu trên.

Hồ sơ thẩm định báo cáo ĐTM (do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cung cấp) cho thấy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của dự án và tổ chức thẩm định theo quy định tại khoản 3 Điều 34 Luật Bảo vệ môi trường.

Từ kết quả họp của hội đồng thẩm định, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM của dự án theo trình tự, thủ tục quy định.

 Chính phủ yêu cầu báo cáo

Dự án khu đô thị 10B nằm ở phường Quang Hanh được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2021. 

Cũng trong năm 2021, UBND TP Cẩm Phả ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch dự án chi tiết 1/500. UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào tháng 6/2023.

Dự án có tổng diện tích đất, mặt nước là 31,82ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.230 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital.

Phần dự án nằm trong vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 3,88ha (chiếm 12,19% tổng diện tích). Trong đó, khoảng 0,91ha thuộc lô đất nhà ở xã hội NOXH (có công trình nhà ở dạng chung cư 6 tầng); khoảng 0,75ha đất xây dựng công trình nhà ở liền kề 5 tầng; khoảng 2,22ha là đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Đầu tháng 11/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh về nội dung này, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định.

Bài báo

MORE POST