SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Cựu cục phó Trần Hùng bị tuyên y án 9 năm tù


Bản án phúc thẩm cho rằng bị cáo Trần Hùng, cựu tổ trưởng Tổ 304, kêu oan song căn cứ lời khai của các bị cáo khác và nhân chứng, đủ cơ sở xác định vị này nhận hối lộ 300 triệu đồng

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

Tối nay 23-1, sau 2 ngày xét xử, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm 9 năm tù với bị cáo Trần Hùng, cựu phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), cựu tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương, về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Trần Hùng tại phiên toà cấp phúc thẩm

Bị cáo Trần Hùng tại phiên toà cấp phúc thẩm

Bản án phúc thẩm bác các quan điểm trên, cho rằng bị cáo Trần Hùng là Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục QLTT nên là người có chức vụ quyền hạn theo Luật Phòng chống tham nhũng. Đại diện QLTT cũng từng có lời khai, Trần Hùng là lãnh đạo Tổ 304, thuộc Tổng cục trưởng, ý kiến của bị cáo Hùng có thể coi là ý kiến của Tổng cục trưởng nên phải chấp hành.

Bị cáo Trần Hùng không thừa nhận cầm tiền nhưng chính bị cáo cũng có lời khai thể hiện ngày 14-7-2020, Nguyễn Duy Hải đặt vấn đề cảm ơn Tổ 304 số tiền 400 triệu để bỏ qua vi phạm song cựu tổ trưởng Tổ 304 từ chối. Sáng hôm sau, Hải mang túi nilon đựng tiền đến cho Hùng và cũng từ chối.

Tòa án xét thấy các nhân chứng Kiều Nghiệp và Nguyễn Văn Kim (đồng nghiệp của Trần Hùng), khai họ thấy Hải cầm túi linon màu đen vào phòng làm việc của Hùng. Sau đó, Hải gọi điện thoại để Hùng nói chuyện điện thoại, hướng dẫn Thuận khai báo.

Lời khai của các nhân chứng, lời khai của bị cáo Thuận và Hải cũng như trích xuất dữ liệu điện thoại là phù hợp. Do vậy, có đủ cơ sở xác định Hải đã mang 300 triệu đồng của Cao Thị Minh Thuận đưa cho Trần Hùng.

Bị cáo Hùng đã hướng dẫn Cao Thị Minh Thuận khai báo về nguồn gốc sách lậu, từ hàng sản xuất sang hàng ký gửi để không bị xử lý hình sự, chỉ bị xử lý hành chính. Trần Hùng còn gọi điện cho bị cáo Lê Việt Phương, khi đó Đội phó Đội QLTT số 17, là người phụ trách vụ việc của Cao Thị Minh Thuận, yêu cầu Phương “xử lý nhẹ”.

Như vậy, Trần Hùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 300 triệu đồng. Tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù là đúng, không oan và bị cáo Hùng không xin giảm nhẹ hình phạt nên tòa phúc thẩm không xem xét giảm nhẹ.

Theo Toà cấp phúc thẩm, quan điểm từ các luật sư bào chữa cho Trần Hùng là không có cơ sở. Văn bản do phạm nhân cùng buồng giam với Trần Hùng, thể hiện Nguyễn Duy Hải được công an “dụ dỗ vu khống” cho bị cáo Hùng là không có giá trị do không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc được thu thập đúng trình tự tố tụng.

Với các tài liệu luật sư công bố về dữ liệu cột sóng của MobiFone, bản án phúc thẩm đánh giá, chỉ có giá trị chứng minh về vị trí cột sóng điện thoại của ông Hùng, không có giá trị chứng minh địa điểm chính xác của điện thoại, “càng không có giá trị chứng minh vị trí chủ nhân điện thoại, ông Hùng, đang ở đâu”. Vì thế, tài liệu không có căn cứ xác minh chứng cứ ngoại phạm của ông Hùng.

Trước đó, bị cáo Trần Hùng luôn kêu oan từ phiên sơ thẩm tới nay và khi nói lời sau cùng tại tòa phúc thẩm đã xin: “Cho tôi mức án cao nhất nếu chứng minh được tôi nhận hối lộ. Nhưng tôi khẳng định tôi không nhận hối lộ”.

Trong 17 người còn lại kháng cáo giảm nhẹ án tù hoặc chuyển sang án tù treo, 13 được Toà cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo do xuất trình được các tình tiết giảm nhẹ mới. Trong đó bị cáo Cao Thị Minh Thuận được giảm 2 năm tù xuống 8 năm, với tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo Lê Việt Phương, cựu đội phó Đội Quản lý thị trường 17, được chuyển hình phạt 30 tháng tù sang án treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
setTimeout(function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
}, 1000);

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Trả lời xét hỏi tại phiên phúc thẩm, bị cáo Trần Hùng tiếp tục khẳng định không nhận hối lộ. Ông khai khi có người có ý đồ ‘biếu xén’ ông đã đuổi thẳng ra khỏi phòng làm việc.

Bài báo

MORE POST