SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Cục phó C06 nói về việc thu thập mống mắt khi làm thẻ căn cước

Cục phó C06 nói về việc thu thập mống mắt khi làm thẻ căn cước

Hải Nam

Thứ ba, 12/03/2024 – 11:41

(Dân trí) – Theo Đại tá Vũ Văn Tấn, nhận dạng mống mắt được sử dụng như một trong những phương pháp thu thập dữ liệu sinh trắc học cần thiết để cấp số định danh cá nhân.

Liên quan đến Luật Căn cước, từ ngày 1/7, bộ Luật này chính thức có hiệu lực, thay thế cho Luật CCCD.

Theo Đại tá Vũ Văn Tấn (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an), thẻ căn cước có giá trị tương đương như thẻ CCCD.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp công dân đang sử dụng thẻ CCCD vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước.

Đại tá Tấn cho biết, theo dự tính, sau khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, trung bình hàng năm Bộ Công an sẽ tiến hành cấp thẻ căn cước cho khoảng 10 triệu trường hợp.

Cục phó C06 nói về việc thu thập mống mắt khi làm thẻ căn cước - 1

Đại tá Vũ Văn Tấn (Ảnh: BCA).

Trong đó, 3 triệu thẻ cấp mới cho công dân đến độ tuổi và các trường hợp trẻ em có nhu cầu, 4 triệu thẻ cho các trường hợp đổi thẻ và 3 triệu thẻ cho các trường hợp cấp lại.

“Tuy nhiên, Bộ Công an dự báo trong năm đầu tiên từ ngày 1/7/2024 đến 1/7/2025, số lượng thẻ căn cước được cấp sẽ cao hơn do đây là thời điểm bắt đầu thực hiện quy định mới, nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, thẻ căn cước theo luật mới cũng có nhiều ưu điểm và hình thức đẹp, hiện đại hơn… Dự tính trong năm đầu tiên, Bộ Công an sẽ thực hiện cấp khoảng 15 triệu thẻ căn cước”, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chia sẻ.

Đại tá Tấn cũng nhấn mạnh, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước quy định “Công dân không phải nộp lệ phí khi được cấp thẻ căn cước lần đầu”.

Về nội dung cung cấp thông tin về mống mắt khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, Đại tá Vũ Văn Tấn cho rằng việc thu nhận thông tin về mống mắt giúp nhanh chóng cung cấp thông tin để xác thực cá nhân với độ chính xác cao qua các thiết bị không yêu cầu tiếp xúc vật lý.

Cục phó C06 nói về việc thu thập mống mắt khi làm thẻ căn cước - 2

Mặt trước thẻ căn cước cấp cho công dân từ 6 tuổi trở lên (Ảnh: Bộ Công an).

“Nhận dạng mống mắt được sử dụng như một trong những phương pháp thu thập dữ liệu sinh trắc học cần thiết, để cấp số định danh cá nhân là duy nhất; có thể xác thực chính xác và nhanh chóng ngay cả khi không có căn cước.

Việc sử dụng kết hợp với dữ liệu sinh trắc học bổ sung lẫn nhau, chẳng hạn như vân tay, ảnh khuôn mặt, cho phép xác thực cá nhân một cách chính xác, chống lại hành vi mạo danh”, Đại tá Tấn nói.

Vị Phó cục trưởng nhấn mạnh, thông tin về mống mắt sẽ giúp việc xác thực cá nhân bảo đảm tính chính xác cao, dễ dàng trong việc thực hiện, triển khai các ứng dụng để phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm và phát triển kinh tế số, công dân số.

Về vấn đề bảo mật, an toàn thông tin, theo Đại tá Tấn, đều được triển khai, thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế ở mức bảo mật, mã hóa cao nhất nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề không bị lộ, lọt dữ liệu.

Bài báo

MORE POST