SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Chủ tịch Đắk Lắk nói lý do ký 5 quyết định đầu tư dự án điện mặt trời vào thứ Bảy


Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc ký năm quyết định chủ trương đầu tư cho năm dự án điện mặt trời Xuân Thiện không sai quy định.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

Sáng 23-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khắc phục sai phạm tại các dự án điện mặt trời theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ; trong đó có năm dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện- Ea Súp.

Dự án nhà điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp. Ảnh: VŨ LONG

Dự án nhà điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp. Ảnh: VŨ LONG

Ông Nghị xác nhận ông ký năm quyết định cấp chủ trương đầu tư cho Tập đoàn Xuân Thiện thực hiện năm dự án điện mặt trời vào ngày nghỉ (thứ Bảy, 9-3-2019).

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nói ông chịu trách nhiệm việc ký năm quyết định này. “Chúng tôi làm việc này là vì cái chung. Tôi không làm sai quy định. Nếu chúng tôi làm sai, chúng tôi chịu trách nhiệm trước nhà nước”- ông Nghị nói.

Theo ông Nghị, với một tỉnh khó khăn như Đắk Lắk, rất ít dự án lớn đầu tư vào. Nếu không tạo điều kiện thuận lợi, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp thì làm sao họ dám vào.

“Tất cả những việc làm của UBND tỉnh Đắk Lắk đều vô tư”- ông Nghị nói.

Hiện UBND tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi 13,2 ha đất từ Công ty Xuân Thiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. “Không phải đến mức độ làm thất thoát cho ngân sách nhà nước”- ông Nghị nói.

Một trong 5 Quyết định chủ trương đầu tư ký vào ngày 9-3-2019, vào ngày thứ 7. Ảnh: VŨ LONG

Một trong 5 Quyết định chủ trương đầu tư ký vào ngày 9-3-2019, vào ngày thứ 7. Ảnh: VŨ LONG

Theo hồ sơ, ngày 9-3-2019 (thứ Bảy), ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, ký năm quyết định chủ trương đầu tư cho năm dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp 1,2,3,4,5. Năm dự án này có sản lượng điện dự kiến hơn 878.000 MWh/năm, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án hơn 10.500 tỉ đồng, triển khai trên diện tích hơn 800 ha tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp.

Các dự án trên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê; được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ dự án…

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư cụm năm dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện-Ea Súp 1, 2, 3, 4, 5 trong khi vị trí khu đất thực hiện các dự án chưa phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Ea Súp; chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã la Lốp, huyện Ea Súp; chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Việc Công ty Xuân Thiện khởi công xây dựng năm nhà máy điện mặt trời trước khi được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê đất là vi phạm quy định Luật Đất đai.

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
setTimeout(function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
}, 1000);

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

UBND tỉnh Đắk Lắk chuyển đổi hàng trăm ha đất chồng lấn quy hoạch vùng tưới thủy lợi để làm dự án điện mặt trời khi chưa có ý kiến của Bộ NN&PTNT.

Bài báo

MORE POST