SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Chủ phương tiện vi phạm “bỏ xe”, làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ

Chủ phương tiện vi phạm “bỏ xe”, làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ

Trần Thanh

Thứ tư, 24/01/2024 – 06:18

(Dân trí) – Khi bị CSGT thông báo mức xử phạt, một số tài xế cho rằng, số tiền nộp phạt vượt quá giá trị chiếc xe nên họ bỏ xe. Điều này cũng làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ phương tiện ở Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Phòng CSGT, Công an Hà Nội cho biết, trong năm 2023, đơn vị này đã tạm giữ 42.731 phương tiện. Trong đó, ô tô là 4.713 chiếc; xe máy là 37.560 chiếc; xe máy điện là 326 chiếc; phương tiện khác gồm 117 xe; xe ba bánh là 15 chiếc.

Chủ phương tiện vi phạm bỏ xe, làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ - 1

Kho tạm giữ phương tiện Hà Anh, ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), một trong những bãi tạm giữ xe vi phạm được Phòng CSGT, Công an Hà Nội sử dụng (Ảnh: Tiến Thanh).

Theo Phòng CSGT, Công an Hà Nội trong thời gian qua, số lượng phương tiện vi phạm bị tạm giữ tại Hà Nội tăng cao, điều này gây ảnh hưởng tới quá trình tạm giữ các phương tiện vi phạm, tăng các thủ tục hành chính đối với công tác tạm giữ.

Ngoài ra, trong đợt “cao điểm” xử lý nồng độ cồn vừa qua, vẫn còn các trường hợp người dân bỏ phương tiện, không chấp hành việc xử phạt.

Chủ phương tiện vi phạm bỏ xe, làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ - 2

Cảnh sát giao thông niêm phong một xe máy vi phạm (Ảnh: Trần Thanh).

Lý do những người vi phạm đưa ra chủ yếu là, mức tiền xử phạt hành chính “vượt quá” giá trị chiếc xe của họ. Điều này cũng làm tăng số lượng xe vi phạm, gây áp lực lên các bãi tạm giữ phương tiện ở Hà Nội.

Theo cơ quan chức năng, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề sẽ không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ. Trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ sẽ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

Chủ phương tiện vi phạm bỏ xe, làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ - 3

Lực lượng chức năng cho biết, do một số người có tâm lý “bỏ phương tiện” khi giá trị của xe nhỏ hơn số tiền phạt vi phạm, điều này làm tăng số lượng xe bị tạm giữ (Ảnh: Tiến Thanh).

Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ khi hết thời hạn tạm giữ mà người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp không đến nhận, mà không có lý do chính đáng, cơ quan chức năng quyết định tạm giữ sẽ thông báo cho họ 2 lần.

Hết thời hạn 1 tháng, kể từ ngày thông báo lần thứ 2, nếu người vi phạm, chủ sở hữu, người quản lý, hoặc người sử dụng hợp pháp không đến nhận, thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, lực lượng chức năng sẽ ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Sau đó mới tiến hành các quy định để mang ra đấu giá, từ đó giảm áp lực cho các bãi tạm giữ xe vi phạm.

Chủ phương tiện vi phạm bỏ xe, làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ - 4

Xe của người vi phạm được niêm phong đưa về trụ sở Đội CSGT Nam Sài Gòn, tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật (Ảnh: Trần Đạt).

Cơ quan chức năng cũng cho biết, nếu người vi phạm bị áp dụng biện pháp tạm giữ xe, mà không đến đóng phạt trong thời hạn quy định, sẽ bị tịch thu phương tiện. Nếu sau này, người đó tiếp tục vi phạm, ngoài việc bị xử phạt, thì người đó còn phải chấp hành quyết định xử phạt đã có hiệu lực trước đó, thì mới được xem là hoàn thành các nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Bài báo

MORE POST