SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Chờ tái định cư suốt 10 năm sau khi giao đất mở đường


Người dân thôn Bà Bầu giao đất cho Nhà nước làm dự án mở rộng Quốc lộ 1A đã phải mỏi mòn chờ đợi tái định cư suốt 10 năm.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, hàng chục hộ dân ở thôn Bà Bầu (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam), thông tin về việc đã bàn giao đất để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A từ năm 2014 nhưng đến nay chưa được tái định cư (TĐC).

Suốt 10 năm nay, người dân phải sống trong những căn nhà chật chội, mỏi mòn chờ tái định cư.

Sống tạm trên đất đã thu hồi

Ghi nhận của PV, ven Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Bà Bầu, nhiều ngôi nhà chật hẹp nằm sát bên đường. Sau khi thu hồi đất, phần diện tích còn lại quá nhỏ, nhiều hộ lấn ra cả lề đường để kinh doanh, buôn bán… Với lưu lượng nhiều xe lớn nhỏ qua lại mỗi ngày, người dân sinh sống với tâm trạng lo lắng, mong chờ tái định cư để đến nơi ở mới.

Ông Nguyễn Đức Bảo (48 tuổi, ngụ thôn Bà Bầu) cho hay hộ của ông thuộc diện giải tỏa trắng, Nhà nước bồi thường đất, vật kiến trúc và bố trí TĐC. Thế nhưng thời điểm đó Nhà nước chưa bố trí TĐC kịp nên ngôi nhà cũ chỉ đập một phần.

“Một phần ngôi nhà còn lại nằm trên đất đã thu hồi phải giữ lại để ở. Suốt 10 năm nay, cả gia đình năm nhân khẩu sống tạm nơi này để chờ tái định cư. Chúng tôi đã kiến nghị lên xã, huyện không biết bao nhiêu lần, thậm chí đã lên gặp lãnh đạo tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí đất TĐC để xây nơi ở mới” – ông Bảo nói.

Chờ tái định cư suốt 10 năm sau khi giao đất mở đường - 1

Nhiều hộ dân sinh sống ven Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tam Xuân mong chờ nhận đất, chuyển đến nơi ở mới. Ảnh: THANH NHẬT

Theo ông Bảo, thời điểm giải phóng mặt bằng, cán bộ xã đến vận động bà con giao đất để làm dự án, kèm lời hứa sẽ bố trí TĐC sớm. Vì lợi ích chung, người dân tin tưởng nên giao đất. “Từ đó đến nay, suốt cả 10 năm gia đình tôi phải sống tạm trên đất đã thu hồi, chờ tái định cư” – ông Bảo nói.

Cách nhà ông Bảo vài căn, ông Nguyễn Đăng Bá (69 tuổi, ngụ thôn Bà Bầu) cũng có đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Gia đình ông bị thu hồi hơn 40 m2 nhưng hộ ông có nhiều nhân khẩu, diện tích đất còn lại nhỏ nên được bố trí một lô TĐC.

“Sau khi thu hồi đất, cả gia đình tôi sinh hoạt trong căn nhà chỉ vỏn vẹn 60 m2. Vợ chồng tôi mong chờ tái định cư để xây nhà, chuyển ra ở riêng, nhường lại ngôi nhà này cho các con buôn bán làm ăn. Nhiều lần lui tới gặp lãnh đạo tỉnh, huyện kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết. Rất mong các cấp chính quyền quan tâm giải quyết để người dân sớm có nơi ở mới, ổn định cuộc sống” – ông Bá chia sẻ.

Vướng “kế hoạch sử dụng đất”

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 Trần Thanh Xuân cho biết dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua địa bàn xã ảnh hưởng đất của nhiều hộ thuộc diện phải thu hồi, chờ tái định cư. Tuy nhiên, thời điểm đó Nhà nước bồi thường suất đầu tư hạ tầng và hỗ trợ người dân tự tìm chỗ ở.

Theo ông Xuân, nếu không tìm được chỗ ở thì Nhà nước giao đất thô (đất chưa có hạ tầng – PV), người dân nộp tiền sử dụng đất và tự đầu tư. Tuy nhiên, quá trình triển khai thu hồi đất để bố trí TĐC chậm nên giá đất thay đổi, người dân không đồng ý.

“Huyện chọn vị trí có giá đất thấp hơn thì cơ bản giải quyết ổn thỏa nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà việc bố trí TĐC vẫn chậm, người dân đòi quyền lợi, xã đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả” – ông Xuân nói.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Lê Văn Sinh cho hay thời điểm thu hồi đất làm dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 thì luật cho phép người dân nhận tiền, tự tìm chỗ ở hoặc Nhà nước bố trí TĐC.

“Khi đó, huyện làm khu TĐC chưa kịp nên vận động người dân nhận suất hạ tầng, tự tìm chỗ ở. Khi họ nhận tiền nhưng không mua được đất làm nhà thì quay lại đề nghị TĐC. Lúc này tỉnh chỉ đạo huyện Núi Thành xây dựng TĐC bố trí cho người dân. Nhưng do trục trặc các thủ tục pháp lý nên mãi đến năm 2021 mới đầu tư xong” – ông Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, khi đầu tư xong hạ tầng tối thiểu, đảm bảo quy định thì lại vướng “kế hoạch sử dụng đất” nên không thể giao đất cho người dân sớm. Đến nay, HĐND tỉnh đã thông qua kế hoạch sử dụng đất, chờ UBND tỉnh phê duyệt thì sẽ ban hành quyết định giao đất.

“Hiện các vướng mắc đã được tháo gỡ, chỉ phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất, khi có kế hoạch thì sẽ giải quyết cấp sổ hồng cho người dân” – ông Sinh nói.

Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo sớm bố trí tái định cư cho người dân

Sau buổi tiếp công dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu UBND chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương giải quyết kiến nghị của UBND huyện Núi Thành, để sớm triển khai thực hiện thủ tục bố trí TĐC cho các hộ dân ở thôn Bà Bầu (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành).

PV

window.addEventListener(“load”, function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
});
setTimeout(function(){
let ids = [“url_origin_cut”, “url_origin_full”];
origin_decode(ids, “[Link nguồn]”);
}, 1000);

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

20 năm chưa được bàn giao nền tái định cư

Do có đất nằm trong quy hoạch, bà No được mua nền tái định cư từ năm 2003 nhưng đến nay chưa được bàn giao.

Bài báo

MORE POST