SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Cảnh cáo chủ tịch xã ở Quảng Nam để gà giống của hộ nghèo “đi lạc”

Cảnh cáo chủ tịch xã ở Quảng Nam để gà giống của hộ nghèo “đi lạc”

Công Bính

Thứ ba, 05/03/2024 – 11:51

(Dân trí) – Chủ tịch UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam bị cảnh cáo vì để gà giống cấp cho hộ nghèo “đi lạc” vào nhà người thân của mình.

Ngày 5/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức, cho biết đã ký quyết định kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Lâm.

Trước đó, ngày 16/2, Thanh tra huyện Hiệp Đức đã ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học tại xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức.

ga-giong-cap-cho-ho-ngheo-di-lac-vao-nha-nguoi-than-chu-tich-xa_congbinh

Dự án nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học tại xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam (Ảnh: Bình An).

Theo kết luận, năm 2023 xã Bình Lâm làm chủ đầu tư dự án liên kết nuôi gà lấy thịt để tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống người dân.

Những người thụ hưởng dự án gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật.

Tổng cộng có 10 hộ dân trên địa bàn xã đã được cấp 3.300 con gà giống, tổng vốn đầu tư hơn 144 triệu đồng.

Quá trình triển khai, UBND xã Bình Lâm cấp gà cho 10 hộ nhưng không khảo sát và công khai cho người dân biết.

UBND xã Bình Lâm không giám sát việc tổ chức, thực hiện dự án, để xảy ra tình trạng thay đổi đối tượng và số lượng con giống cung ứng cho mỗi hộ không đúng với dự án đã được phê duyệt, tự ý chuyển con giống cho hộ khác nuôi; không thực hiện đúng quy trình kỷ thuật chăn nuôi dẫn đến việc thanh toán, giải ngân nguồn vốn không đúng với dự án đã được phê duyệt.

Thanh tra huyện Hiệp Đức kết luận tất cả 10 hộ dân nhận gà đều sai đối tượng, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng với phương án phê duyệt ban đầu.

Trong đó có trường hợp bà Nguyễn Thị H. là chị dâu của ông Nguyễn Hữu Sơn (Chủ tịch UBND xã Bình Lâm). Thanh tra huyện Hiệp Đức xác định bà H. không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, phụ nữ thuộc hộ nghèo, người khuyết tật nên không thuộc diện đối tượng ưu tiên tham gia dự án.

Hộ bà H. cũng không có quỹ đất để làm chuồng trại. Bà H. có tên trong danh sách thuyết minh dự án đã được huyện phê duyệt nhưng danh sách nhận con giống lại là tên của bà Nguyễn Thị N., mẹ ruột ông Nguyễn Hữu Sơn.

Qua xác minh thực tế, chuồng trại và gà nuôi tại nhà bà N. không đảm bảo, không có nền đệm lót sinh học theo quy định…

Theo Thanh tra huyện Hiệp Đức, để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Sơn (Chủ tịch UBND xã Bình Lâm), ông Ngô Ngọc Khánh (Phó Chủ tịch UBND xã) và bà Nguyễn Xuân Định (công chức Tài chính – kế toán xã Bình Lâm).

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Sơn với vai trò là Chủ tịch UBND xã đã tổ chức thực hiện nguồn vốn không đúng quy trình, thủ tục; không tổ chức họp tập thể UBND để thảo luận việc thực hiện dự án liên kết theo chuỗi giá trị trước khi trình Ban Thường vụ Đảng ủy xã; không công khai dự án để nhân dân biết; không phối hợp khảo sát để xây dựng dự án; không tổ chức họp UBND xã để xét chọn đơn vị chủ trì liên kết và đối tượng tham gia liên kết.

Ngoài ra, ông thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện dự án dẫn đến cấp sai đối tượng tham gia liên kết, số lượng định mức con giống đã được phê duyệt. Việc không tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên vi phạm các quy định tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Thanh tra huyện Hiệp Đức đề nghị Chủ tịch UBND xã Bình Lâm trả hơn 144 triệu đồng vào ngân sách huyện do chi thanh toán dự án sai quy định.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hiệp Đức chỉ đạo Phòng Nội vụ huyện xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Sơn.

Bài báo

MORE POST