SINCE 2023

VN99NEWS

VN99NEWS là website tổng hợp tin tức Việt Nam, cung cấp những thông tin tin tức mới nhất một cách nhanh chóng, tin cậy và đa dạng. Nó không chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước ở Việt Nam mà còn cam kết đưa tiếng nói của Việt Nam ra trường quốc tế. Tên “VN99” “Trusted News from Vietnam in 99 Seconds”, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp tin tức đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

VN99NEWS

SINCE 2023

Bộ Công an công bố 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam

Bộ Công an công bố 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam

Hải Nam

Thứ tư, 06/03/2024 – 11:28

(Dân trí) – Bộ Công an cho biết, tổ chức “Nhóm Hỗ trợ người Thượng” và “Người Thượng vì công lý” đang tiến hành hoạt động khủng bố tại Việt Nam.

Ngày 6/3, Bộ Công an thông báo về 2 tổ chức đang tiến hành hoạt động khủng bố tại Việt Nam.

Đầu tiên là tổ chức khủng bố “Nhóm Hỗ trợ người Thượng” có tên tiếng Anh là “Montagnard Support Group, Inc.”, viết tắt MSGI.

Bộ Công an công bố 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam - 1

Tổ chức khủng bố “Nhóm Hỗ trợ người Thượng” (Ảnh: Bộ Công an).

Theo Bộ Công an, tổ chức này do các đối tượng Y Mut Mlô và Y Duen Bdăp (nguyên là thành viên tổ chức “Quỹ người Thượng – MFI” ở Mỹ) tuyên bố thành lập năm 2011.

Tổ chức này hoạt động theo phương thức bạo động; chủ trương móc nối, lôi kéo người dân tộc thiểu số, tuyển mộ thành viên ở trong nước, huấn luyện phương thức hoạt động, kích động biểu tình, bạo loạn vũ trang; tài trợ tiền, vũ khí, phương tiện, chỉ đạo tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm đòi ly khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Đêga” ở Tây Nguyên.

Thứ 2 là tổ chức khủng bố “Người Thượng vì công lý” có tên tiếng Anh là “Montagnard Stand for Justice –  MSFJ”, do các đối tượng Y Quynh Bdap, Y Phik Hdok, Y Pher Hdrue, Y Aron Êban… thành lập tháng 7/2019 tại Thái Lan và hoạt động tại Mỹ từ tháng 4/2023.

Bộ Công an công bố 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam - 2

Tổ chức khủng bố “Người Thượng vì công lý” (Ảnh: Bộ Công an).

Bộ Công an cho biết, MSFJ hoạt động theo phương thức tuyên truyền, lôi kéo, tuyển mộ thành viên, phân công nhiệm vụ, huấn luyện phương thức hoạt động; tài trợ tiền, chỉ đạo mua sắm vũ khí, phương tiện, tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm thành lập “Nhà nước riêng” ở Tây Nguyên.

Bài báo

MORE POST